Mỹ đe dọa trừng phạt bất kỳ nước nào bán vũ khí cho Iran

(ĐTTCO) - Iran hồi đầu tuần tuyên bố, tất cả các hạn chế đối với việc chuyển giao vũ khí, các hoạt động liên quan và dịch vụ tài chính đến và từ nước này sẽ được dỡ bỏ ngày 18/10.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Getty Images.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Getty Images.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng việc bán vũ khí cho Iran là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và sẽ nhận hậu quả là các lệnh trừng phạt.

Ông Pompeo nhấn mạnh, trong 10 năm qua, các quốc gia đã hạn chế bán vũ khí cho Iran theo các biện pháp của LHQ. Bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại lệnh cấm này “rõ ràng đang chọn cách châm ngòi một cuộc xung đột và căng thẳng hơn là thúc đẩy hòa bình và an ninh”.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Pompeo nói rằng Mỹ đã sẵn sàng “sử dụng các thẩm quyền trong nước để trừng phạt bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có đóng góp đáng kể vào việc cung cấp, mua bán hoặc chuyển giao vũ khí thông thường đến hoặc từ Iran”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu một quốc gia ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố thì quốc gia đó “nên kiềm chế mọi giao dịch vũ khí với Iran”.

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Iran hồi đầu tuần thông báo rằng tất cả các hạn chế đối với việc chuyển giao vũ khí, các hoạt động liên quan và dịch vụ tài chính đến và đi từ nước này đã hết hiệu lực theo các điều khoản của nghị quyết LHQ xác nhận thỏa thuận hành động toàn diện chung, hay JCPOA, được ký giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới năm 2015.

Lệnh cấm vận vũ khí ngăn Iran mua vũ khí từ nước khác đã được áp dụng trong một thập kỷ. Washington đã nhấn mạnh rằng lệnh cấm này nên được gia hạn nhưng tất cả các dự thảo nghị quyết liên quan đến vấn đề này đều bị các thành viên LHQ khác bác bỏ.

Năm 2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA và bắt đầu áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

CAND

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật