Mỹ đạt thỏa thuận gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD

(ĐTTCO)-Quan chức Nhà Trắng Eric Ueland cho biết các bên đã đạt được thỏa thuận sau nhiều ngày đàm phán về gói kích thích kinh tế, dự kiến trị giá 2.000 tỷ USD.

Mỹ đạt thỏa thuận gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD

Theo Reuters, quan chức Nhà Trắng Eric Ueland ngày 25/3 cho biết các Thượng nghị sỹ Mỹ và giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về dự luật kích thích kinh tế quy mô lớn nhằm giảm bớt tác động về kinh tế do sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với các phóng viên, ông Ueland khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận" sau nhiều ngày đàm phán về gói kích thích kinh tế, dự kiến trị giá 2.000 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 tuyên bố ông muốn Mỹ sẽ "mở trở lại" các hoạt động kinh tế vào dịp lễ Phục sinh sắp tới (ngày 12/4), trong khi có những ý kiến cảnh báo về nguy cơ không kiểm soát được dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát mạnh.

Phát biểu với kênh truyền hình Fox News từ Vườn Hồng tại Nhà Trắng, ông Trump nói: "Tôi muốn đất nước mở cửa và muốn thực hiện điều này vào ngày lễ Phục sinh."

Phát biểu của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh 17 bang của Mỹ đã ban hành lệnh "ở nhà," theo đó yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết như đi mua thực phẩm, khám chữa bệnh hoặc tập thể dục. Quy định này đều có hiệu lực vào ngày 25/3 (giờ Mỹ).

Tổng thống Trump cho biết chính phủ Mỹ sẽ đánh giá lại quy định "dãn cách xã hội" trong 15 ngày nhằm làm chậm tốc độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 khi quy định này hết thời hạn, dự kiến vào đầu tuần tới.

Theo ông Trump, khi hết hai tuần thực hiện quy định này, dự kiến vào khoảng thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tới, Washington sẽ đánh giá tình hình vào thời điểm đó và sẽ đưa ra thêm thời gian nếu thấy cần. Ông nhấn mạnh "Chúng ta phải mở cửa đất nước."

Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng đặc trách chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng khẳng định chính quyền Mỹ chưa bao giờ cân nhắc việc phong tỏa toàn quốc. Ông nêu rõ lực lượng đặc trách chống COVID-19 chưa bao giờ thảo luận về việc này.

Một tuần trước đây, Tổng thống Trump đã ban hành hướng dẫn ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trong 15 ngày, trong đó có hạn chế hoạt động đi lại không cần thiết.

Cùng với hướng dẫn này, hoạt động kinh tế đã thưa dần ở nhiều bang. Nhiều việc làm bị "cuốn đi" và thị trường chứng khoán lao dốc.

Tổng thống Trump đã bày tỏ lo ngại về tác động của các biện pháp hạn chế nói trên đối với thể trạng của nền kinh tế trong dài hạn. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho biết khi thời gian "dãn cách xã hội" 15 ngày kết thúc, chính phủ sẽ quyết định hướng đi tiếp theo.

Một số chuyên gia đầu tư đã cảnh báo ý định của Tổng thống Trump mở cửa lại nền kinh tế trong khi dịch COVID-19 vẫn có dấu hiệu lây lan có thể phản tác dụng.

Theo ông Axel Merk, Giám đốc đầu tư của công ty tư vấn tài chính Merk Investments, thông tin Tổng thống Trump muốn sớm mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ không được giới đầu tư chào đón, khi nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng về những diễn biến không chắc chắn và ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với kinh tế. Ông Merk cho rằng các thị trường sẽ phản ứng xấu vì các nhà đầu tư đã thấy rằng cách tiếp cận như vậy không hiệu quả.

Theo chuyên gia này, từ góc độ y tế, các chính phủ phải phá vỡ sự gia tăng các ca bệnh theo cấp số nhân thông qua các chính sách quy định người dân ở nhà.

Bà Jennifer Pline, người đứng đầu mảng quản lý tài sản của công ty đầu tư Cambridge Trust, cho rằng còn quá sớm để đánh giá có nên mở lại nền kinh tế hay không. Theo bà, các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt mới chỉ bắt đầu được thực hiện tại Mỹ, vì vậy cần có thời gian để lấy đà và giảm tình trạng lây nhiễm virus.

Ông Gregory Daco, Giám đốc kinh tế tại công ty tư vấn Oxford Economics, nhận định kể cả khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ, các doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ vẫn rất thận trọng, thị trường tài chính sẽ vẫn căng thẳng, và nếu các nước khác trên thế giới vẫn phong tỏa, nước Mỹ sẽ bị lạc lõng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.