Mỹ cáo buộc nặng Trung Quốc: Phạm tội 'diệt chủng và tội ác chống lại loài người'

(ĐTTCO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Trung Quốc phạm tội 'diệt chủng và tội ác chống lại loài người' trong cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đòn giáng cuối cùng vào Trung Quốc của chính quyền ông Trump.

Nhân viên bảo vệ đứng gác ở cổng trung tâm dạy nghề ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Nhân viên bảo vệ đứng gác ở cổng trung tâm dạy nghề ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Pompeo cho biết đưa ra công bố trên "sau khi đã kiểm tra cẩn thận các dữ liệu có sẵn", cáo buộc chính phủ Bắc Kinh đã thực hiện tội ác chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ít nhất là từ tháng 3-2017.

"Tôi tin rằng cuộc diệt chủng này đang diễn ra và chúng ta đang chứng kiến nỗ lực có hệ thống nhằm tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc" - ông Pompeo tuyên bố ngày 19-1.

Trong thời gian qua, nhiều nước đã lên án Trung Quốc vì xây dựng các trại giam dưới hình thức các trại cải tạo tập trung ở Tân Cương. Trong khi đó, Bắc Kinh phản bác, nói rằng đó là những "trung tâm đào tạo nghề", phủ nhận các cáo buộc đã đàn áp các nhóm thiểu số Hồi giáo ở khu vực này.

Vào ngày 27-12-2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật yêu cầu chính quyền Washington phải xác định trong vòng 90 ngày rằng Trung Quốc có phạm tội ác chống lại loài người hay tội diệt chủng hay không, theo hãng tin Reuters.

Ngoài ra, ông Antony Blinken, người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử vào chức Ngoại trưởng, nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong phiên điều trần xác nhận đề cử ngày 19-1 rằng ông đồng ý với tuyên bố diệt chủng.

"Tôi nghĩ chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Việc cưỡng ép đàn ông, phụ nữ và trẻ em vào các trại tập trung mà trên thực tế là cố gắng giáo dục họ trở thành những người tuân theo hệ tư tưởng, tất cả điều đó nói lên nỗ lực thực hiện tội ác diệt chủng" - ông Blinken cho biết.

Ông Blinken nói rằng một trong những điều ông sẽ làm trong 30 ngày đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ là "xem xét để đảm bảo không nhập khẩu các sản phẩm do lực lượng lao động bị cưỡng bức ở Tân Cương làm ra".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về thông tin trên. Tuần trước, họ đã bác bỏ báo cáo của Quốc hội Mỹ nói rằng "tội ác chống lại loài người, và có thể là diệt chủng, đang xảy ra" ở Tân Cương.

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua dưới thời của chính quyền ông Trump. Tuyên bố diệt chủng sẽ đảm bảo một khởi đầu đặc biệt khó khăn cho mối quan hệ của chính quyền ông Biden với Trung Quốc.

TTO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.