Mỹ cấm mang iPad, laptop... lên máy bay

(ĐTTCO) - Cơ quan an toàn vận tải Mỹ yêu cầu các hãng bay của 13 quốc gia không cho hành khách mang những thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động lên máy bay.

 Mỹ cấm mang iPad, laptop... lên máy bay ảnh 1

Báo Guardian cho biết, theo quy định mới của Cơ quan an toàn vận tải Mỹ (TSA), các thiết bị không được mang lên cabin máy bay mà chỉ được để trong hành lý ký gửi gồm máy tính xách tay (laptop), iPad, Kindle, camera…, những thiết bị có kích thước lớn hơn điện thoại di động.

Chỉ dụ mới này được TSA gửi qua một email được mô tả là "bí mật" tới các hãng bay trong ngày thứ hai (20-3) giờ Mỹ.

Hai hãng bay của Ả rập Saudi là Saudia Airlines và Royal Jordanian thuộc nhóm các hãng bay bị ảnh hưởng trong quy định mới. Danh sách đầy đủ các hãng bay phải thực hiện yêu cầu thậm chí vẫn chưa được công bố với chính họ.

Mặc dù đây không phải là quy định công khai, nhưng theo nội dung email của TSA, các hãng bay liên quan đều sẽ phải thực hiện quy định mới này. TSA gửi email ngày 20-3 và các hãng bay có 96 giờ để triển khai quy định.

Theo hãng bay Royal Jordanian, quy định mới liên quan tới thiết bị điện tử áp dụng với các chuyến bay đến và đi từ Mỹ.

Quy định này không áp dụng với các thiết bị điện tử mà các thành viên của phi hành đoàn sử dụng để trình bày các nội dung liên quan tới hành trình bay, sơ đồ sân bay và các tài liệu dạng số khác liên quan trên máy bay.

TSA cho biết quy định mới này được thực hiện theo yêu cầu của Bộ An ninh Nội địa. Tới chiều 20-3, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho biết lệnh cấm mới này được đưa ra để phòng nguy cơ khủng bố và theo kế hoạch sẽ được công bố chính thức trong ngày 21-3 giờ Mỹ.

Vị quan chức này cũng nói không có hãng bay nào của Mỹ bị ảnh hưởng trong lệnh cấm này

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.