Mỹ cấm ESD trong điều trị một số trường hợp

(ĐTTCO) - Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa ra lệnh cấm sử dụng thiết bị điện xung (ESD - ảnh) để điều trị cho những người muốn tự làm tổn thương hay hành vi hung hăng. 
Mỹ cấm ESD trong điều trị một số trường hợp ảnh 1
Quyết định này chấm dứt một quá trình 20 năm thực hiện việc điều trị bằng ESD sau khi FDA cho rằng thiết bị này có thể dẫn tới nguy cơ cao gây tê liệt hay những tổn thương không thể phục hồi được.

Lần đầu tiên được tung ra thị trường cách đây hơn 20 năm, ESD hoạt động dựa trên nguyên lý kích thích dây thần kinh bằng xung điện dẫn truyền qua da của người bệnh để ngay lập tức ngăn chặn hành vi tự làm tổn thương hay hành vi hung hăng của những người này. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị này có thể làm cho các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn như trầm cảm, lo lắng, đau đớn, tổn thương mô trong khi bằng chứng về tính hiệu quả của thiết bị này vẫn chưa đủ sức thuyết phục.

Giám đốc Văn phòng đánh giá sản phẩm và chất lượng thuộc Trung tâm thiết bị và y tế X-quang của FDA, William Maisel nêu rõ: “Nhờ những tiến bộ trong khoa học y tế, hiện có nhiều phương pháp điều trị khác có thể giảm bớt hoặc ngăn chặn hành vi tự làm đau hay hành vi hung hăng, nhờ vậy tránh những rủi ro do ESD gây ra”. FDA tin rằng các phương pháp điều trị hỗ trợ hành vi tích cực hơn có thể được sử dụng làm phương pháp thay thế.

Theo thehill.com, lệnh cấm này sẽ chỉ áp dụng đối với các ESD được sử dụng để điều trị cho những người muốn tự làm tổn thương hay hành vi hung hăng, và sẽ không áp dụng cho các thiết bị được sử dụng cho các mục đích khác, cụ thể là giúp các cá nhân bỏ hút thuốc hoặc các thiết bị khác được FDA phê chuẩn gây sốc điện một phần, như một sự lựa chọn của điều trị y tế.

KHÁNH HƯNG

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.