Mỹ bắt nhà nghiên cứu che giấu mối quan hệ với Trung Quốc

(ĐTTCO) - Hôm 14-5, CNN đưa tin Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ một nam giáo sư ở bang Arkansas bị cáo buộc cố tình che giấu các mối quan hệ của ông với các thực thể ở Trung Quốc trong quá trình tìm nguồn tài trợ cho một dự án nghiên cứu tại Cơ quan Hàng không, vũ trụ Mỹ (NASA).

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết người bị bắt giữ là giáo sư Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, bị truy tố với tội danh gian lận. Ông là một giáo sư ngành kỹ thuật điện, nghiên cứu tại đại học Arkansas từ năm 1988, đã lừa gạt NASA và các trường đại học Mỹ “bằng cách không tiết lộ rằng ông đã giữ các vị trí khác tại một trường đại học Trung Quốc và các công ty Trung Quốc”, vi phạm các chính sách về xung đột lợi ích.

Mỹ bắt nhà nghiên cứu che giấu mối quan hệ với Trung Quốc ảnh 1
Giáo sư Simon Saw-Teong Ang - Ảnh: CNN

Khi báo cáo sai các mối quan hệ giúp giáo sư Ang được tiếp tục giữ cương vị của mình ở đại học của Mỹ cũng như có được các tài trợ cho nghiên cứu.

Với cương vụ của mình, ông Ang nhận được một số khoản tài trợ và hợp đồng từ các cơ quan liên bang, bao gồm NASA.

FBI cho rằng “mối quan hệ chặt chẽ của Ang với chính phủ Trung Quốc cùng nhiều công ty của nước này khiến ông ta không đủ điều kiện nhận các khoản tài trợ do các cơ quan chính phủ Mỹ cấp”.

CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.