Mỹ bất ngờ không kích dồn dập vào Syria và Iraq

Zing
(ĐTTCO) - Lầu Năm Góc cho biết ba cuộc không kích này nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran nhằm vào nhân viên Mỹ ở Iraq.

Theo New York Times, sáng sớm 28/6, Mỹ đã thực hiện ba cuộc không kích nhắm vào các cơ sở lưu trữ vũ khi được sử dụng bởi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria. Lầu Năm Góc khẳng định cuộc không kích nhằm đáp trả lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có vũ trang nhằm vào các địa điểm của quân đội Mỹ.

“Các cuộc không kích này chứng minh rằng Tổng thống Joe Biden sẵn sàng hành động để bảo vệ nhân viên và cơ sở của Mỹ”, Lầu Năm Góc cho biết trong tuyên bố tối ngày 27/6.

Ngoài ra, theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John F. Kirby, cơ sở mà Mỹ tấn công được sử dụng bởi lực lượng dân quân của Iran, bao gồm Kata’ib Hezbollah và Kata’ib Sayyid al-Shuhada.

Các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hoạt động và lưu trữ vũ khí tại hai địa điểm ở Syria và một địa điểm ở Iraq, theo Guardian.

Mỹ bất ngờ không kích dồn dập vào Syria và Iraq ảnh 1

Một thành viên thuộc Lực lượng An ninh Iraq canh gác khu vực gần Sân bay Quốc tế Baghdad trong tháng 6 sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Ảnh: AFP.

Theo New York Times, kể từ tháng 4, những nhóm dân quân này ít nhất 5 lần đã sử dụng máy bay không người lái cỡ nhỏ, chứa đầy chất nổ để ném bom và lao vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Mục tiêu bao gồm máy bay được sử dụng bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các đơn vị hoạt động đặc biệt của nước này.

Đây là cuộc không kích thứ hai mà Tổng thống Biden ra lệnh sử dụng vũ lực trong khu vực. Trước đó, vào ngày 26/2, Mỹ đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào miền đông Syria nhằm vào các tòa nhà mà theo Lầu Năm Góc là thuộc trách nhiệm của lực lượng dân quân Iran. Vụ không kích nổi lên sau loạt vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các mục tiêu Mỹ và đồng minh ở Iraq.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.