Mỹ áp lệnh trừng phạt công dân Trung Quốc vì buôn lậu fentanyl

Reuters
(ĐTTCO) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào thứ Ba (25/8) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công dân Trung Quốc mà họ cáo buộc buôn bán fentanyl sang Hoa Kỳ.

Túi nhựa Fentanyl được bày trên bàn tại khu vực Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tại Cơ sở Thư tín Quốc tế tại Sân bay Quốc tế O'Hare ở Chicago, Illinois, vào ngày 29 tháng 11 năm 2017. (Ảnh: REUTERS / Joshua Lott)

Túi nhựa Fentanyl được bày trên bàn tại khu vực Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tại Cơ sở Thư tín Quốc tế tại Sân bay Quốc tế O'Hare ở Chicago, Illinois, vào ngày 29 tháng 11 năm 2017. (Ảnh: REUTERS / Joshua Lott)

Taotao Zhang, một nhà hóa học và nhà cung cấp hóa chất, đã vận chuyển opioid tổng hợp bất hợp pháp đến Hoa Kỳ, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Bộ cũng đưa Allyrise Technology Group Co, Limited có trụ sở tại Hồng Kông, do Zhang làm giám đốc, vào danh sách đen, cáo buộc đây là công ty bình phong cho các giao dịch tài chính của y.

Fentanyl là một loại thuốc giảm đau opioid giá rẻ mạnh gấp 50 lần heroin, là nhân tố chủ chốt trong cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ, nơi có hơn 28.000 ca tử vong do sử dụng opioid tổng hợp đã được ghi nhận vào năm 2017.

Các quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc là nguồn cung cấp fentanyl bất hợp pháp chính. Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đáp ứng những lời hứa giúp ngăn chặn dòng ma túy vào Hoa Kỳ, một cáo buộc mà Bắc Kinh bác bỏ.

“Hoa Kỳ vẫn cam kết bảo vệ những người Mỹ dễ bị tổn thương bằng cách nhắm mục tiêu vào các cá nhân bán loại thuốc chết người này,” Thứ trưởng Bộ Tài chính Justin Muzinich nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trong một tuyên bố riêng đã kêu gọi Bắc Kinh đẩy nhanh các nỗ lực nhằm "điều chỉnh ngành công nghiệp hóa chất của họ và giảm sự chuyển hướng của các loại tiền chất vào thị trường chợ đen quốc tế."

"Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm hợp tác với CHND Trung Hoa để giải quyết mối đe dọa chuỗi cung ứng này", Pompeo nói.

Hành động hôm thứ Ba đã đóng băng mọi tài sản ở Mỹ của Zhang và công ty có trụ sở tại Hồng Kông và cấm người Mỹ giao dịch với họ.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính cho biết đã điều phối động thái này với văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại New Jersey và Cơ quan Thực thi Ma túy.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Thái Lan và Indonesia

(ĐTTCO) - Là nước phụ thuộc nặng vào du lịch, đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế Thái Lan nặng nề hơn cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Trong khi đó, Indonesia đang trở thành tâm điểm mới của đại dịch, với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất châu lục. 2 nước này có kế hoạch phục hồi như thế nào?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.