Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt tài chính mới đối với Iran

(ĐTTCO) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với lĩnh vực tài chính của Iran, nhằm vào 18 ngân hàng của nước này, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Đồng rial của Iran và đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng rial của Iran và đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với lĩnh vực tài chính của Iran, nhằm vào 18 ngân hàng của nước này, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Washington tăng cường sức ép với Tehran trong những tuần trước thềm bầu cử Mỹ.

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức, Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định lĩnh vực tài chính của nền kinh tế Iran chiểu theo Sắc lệnh Hành pháp 13902.

Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trên cấm không áp dụng đối với các giao dịch cung cấp hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và các thiết bị y tế cho Iran.

Đáp lại động thái mới của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Washington đưa vào tầm ngắm "các kênh thanh toán còn sót lại dùng cho mua bán thực phẩm và thuốc men" trong bối cảnh đại dịch, thông qua các lệnh trừng phạt công bố trước đó cùng ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif viết: "Giữa đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính quyền Mỹ muốn phá hủy các kênh thanh toán còn lại của chúng tôi dùng cho thực phẩm và thuốc men. Âm mưu bỏ đói người dân là một tội ác."

Gần đây, Trung Quốc, Nga và hơn 20 quốc gia khác đã kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây chấm dứt việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, mà theo họ là đã khiến việc đối phó với đại dịch COVID-19 trở nên khó khăn hơn.

Tuyên bố được Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Nicaragua, Venezuela và một số quốc gia khác ký, trong bối cảnh các nước này đang bị Mỹ áp đặt trừng phạt./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.