Muốn bay lên vũ trụ với Jeff Bezos? Hãy chi 642 tỷ!

Financial Times
(ĐTTCO) – Nhưng đó chỉ là giá tối thiểu. Một hành khách giấu tên sẽ trả hơn 9 triệu đô la (206,5 tỷ VND) cho mỗi phút không trọng lực trong khoang chứa Blue Origin.

Tàu New Shepard sử dụng dù để hạ cánh trong cuộc thử nghiệm ở Tây Texas vào ngày 14 tháng 4 © AP

Tàu New Shepard sử dụng dù để hạ cánh trong cuộc thử nghiệm ở Tây Texas vào ngày 14 tháng 4 © AP

Một chiếc vé để thực hiện một chuyến đi ngắn vào vũ trụ với người sáng lập Amazon Jeff Bezos vào tháng tới đã được bán đấu giá với giá 28 triệu USD (642.453 triệu VND).

Blue Origin cho biết quá trình đấu thầu bắt đầu vào đầu tháng 5 đã thu hút được hơn 7.000 người tham gia từ 159 quốc gia. Giá đã đứng ở mức 4,8 triệu đô la trước phiên đấu giá trực tiếp hôm thứ Bảy, được phát trực tuyến.

Danh tính của người trúng thầu vẫn chưa được công khai, nhưng sẽ được tiết lộ trong những tuần tới, Blue Origin cho biết.

Người đó sẽ đi cùng ba hành khách khác, bao gồm Bezos và em trai của ông, Mark. Công ty cho biết “hành khách thứ tư và cuối cùng” sẽ sớm được công bố.

Trong khoảng 10 phút từ khi phóng đến khi hạ cánh, khoảng ba trong số đó sẽ được sử dụng trong môi trường không trọng lực, chuyến đi sẽ tiêu tốn của người trúng thầu hơn 9 triệu đô la mỗi phút trong không gian.

Số tiền trúng thầu sẽ được quyên góp cho Câu lạc bộ Vì Tương lai, quỹ Blue Origin tập trung vào các chương trình giáo dục STEM.

Lễ ra mắt dự kiến diễn ra tại Texas vào ngày 20 tháng 7, 15 ngày sau khi Bezos từ chức giám đốc điều hành Amazon.

Người phát ngôn của công ty từ chối bình luận về việc liệu thời điểm Bezos chuyển giao ghế điều hành có liên quan đến mong muốn thực hiện chuyến đi của ông hay không, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của công ty có hành khách là con người.

“Kể từ khi tôi 5 tuổi, tôi đã mơ ước được du hành vào vũ trụ,” Bezos nói trong một bài đăng trên Instagram vào tuần trước.

“Vào ngày 20 tháng 7, tôi sẽ thực hiện hành trình đó với em trai của mình. Cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất, với người bạn thân nhất của tôi ”.

Cho đến nay, 15 chuyến bay thử nghiệm của tàu con nhộng New Shepard đã được thực hiện. Tất cả đều thành công, ngoại trừ lần đầu tiên, vào tháng 4 năm 2015, khi tên lửa hạ cánh gặp sự cố, mặc dù tàu đã quay trở lại Trái đất an toàn.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.