Mưa lớn nhất 1.000 năm ở South Carolina

Mưa xối xả ở bang South Carolina – Mỹ khiến Thống đốc Nikki Haley gọi đây là trận mưa nghiêm trọng nhất ở bang này 1.000 năm qua, cướp đi sinh mạng của 7 người.

 Mưa lớn nhất 1.000 năm ở South Carolina ảnh 1

 Người dân dùng xuồng để đi lại trên đường do nước dâng quá cao 
Ảnh: RT/Instagram

Hôm 4-10, lượng mưa lên tới 45 cm đã trút xuống ở một số nơi ở bang South Carolina. Theo dự báo thời tiết, một lượng nước mưa từ 5-15 cm có thể đổ xuống trên toàn bang này trước khi trời có nắng. 5 trường hợp tử vong được báo cáo ở South Carolina, 3 trong số đó do tai nạn giao thông. Ngoài ra, các quan chức cho biết có thêm 2 ca tử vong ở North Carolina.

Một chiếc xe bị mắc kẹt do mưa lớn ở Georgetown ngày 4-10. Ảnh: REUTERS
Một chiếc xe bị mắc kẹt do mưa lớn ở Georgetown ngày 4-10. Ảnh: REUTERS
Một người dân cố gắng lấy chậu kiểng ngoi ngóp trong nước. Ảnh: REUTERS
Một người dân cố gắng lấy chậu kiểng ngoi ngóp trong nước. Ảnh: REUTERS

Đường cao tốc dọc bờ biển South Carolina giữa thị trấn Charleston và Georgetown ngập nước, 4 đường con đường chính dẫn vào Georgetown đã bị phong tỏa. “Chúng tôi đã triển khai tất cả xe cứu thương để đáp ứng các cuộc gọi, đồng thời giúp mọi người thoát khỏi căn nhà ngập nước” - người phát ngôn của hạt Georgetown, bà Jackie Broach, nói.

Theo lời của Thống đốc Haley, cảnh sát nhận được 754 cuộc gọi khẩn cấp từ 6 giờ ngày 3-10 đến 6 giờ sáng ngày 4-10, gần một nửa trong số đó là tai nạn va chạm xe. Gần 30.000 người bị mất điện do mưa lũ.

Còn tại North Carolina, Ủy viên Nông nghiệp Steve Troxler cho biết nông dân bắt đầu nhìn thấy ảnh hưởng của các trận mưa kéo dài đối với mùa màng của họ. Táo trong các nông trại ở quận Henderson bắt đầu nứt ra vì hút quá nhiều nước và nông dân không thể ra đồng gặt hái rau trái.

Các nhà chức trách cho biết có thể mất vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng để đánh giá thiệt hại. Một số đường cao tốc liên bang xung quanh Columbia đã bị đóng cửa, bao gồm tuyến đường nối từ Miami đến Washington D.C và New York.

Nước khắp nơi ở Georgetown. Ảnh: REUTERS
Nước khắp nơi ở Georgetown. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, bão Mujigae làm 4 người thiệt mạng, 16 người mất tích sau khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc hôm 4-10 với sức gió 180 km/h.

Tân Hoa Xã đưa tin tất cả những người mất tích đều là ngư dân. Hàng chục ngàn người phải sơ tán. Cơ quan cứu trợ lũ lụt và hạn hán của Quảng Đông đã nâng mức độ phản ứng khẩn cấp trước bão lũ lên cấp 9, tức cấp cao nhất.

Trước đó, bão Mujigae đổ bộ Philippines hôm 1-10 và khiến 30 ngư dân mất tích đến thời điểm này.

Cây cối nghiêng ngả trong gió bão khi bão Mujigae đổ bộ TP Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc. Ảnh: REUTERS
Cây cối nghiêng ngả trong gió bão khi bão Mujigae đổ bộ TP Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc.
Ảnh: REUTERS

Tại Guatemala, hy vọng cứu thêm người sống sót sau trận lở đất tại làng Cambray hôm 1-10 gần như không còn. Ít nhất 131 người đã thiệt mạng và còn 300 người mất tích.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.