Một người Trung Quốc bị Mỹ bắt vì nghi tuồn dữ liệu nhạy cảm về nước

(ĐTTCO) - Ngày 28/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, trong cuộc điều tra của FBI, một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học California đã bị bắt giữ với cáo buộc phá hủy ổ cứng máy tính và có thể chuyển các phần mềm nhạy cảm về nước

Một người Trung Quốc bị bắt giữ và buộc tội chuyển tài liệu nhạy cảm về nước

Một người Trung Quốc bị bắt giữ và buộc tội chuyển tài liệu nhạy cảm về nước

Một tuyên bố của Bộ Tư pháp cho biết, Guan Lei, 29 tuổi, nhà nghiên cứu tại Đại học California, đã bị bắt sau khi bị phát hiện ném một ổ cứng máy tính bị hỏng vào trong sọt rác bên ngoài căn hộ của anh ta hồi tháng 7.

Guan đã bị điều tra về việc có thể đã chuyển các phần mềm nhạy cảm hoặc các dữ liệu kĩ thuật của Mỹ về Đại học Công nghệ quốc phòng Trung Quốc. Trước đó anh ta đã phủ nhận hợp tác với quân đội Trung Quốc trong phỏng vấn xin cấp thị thực vào Mỹ và các cuộc phòng vấn khác với các nhân viên liên bang.

Tuy nhiên tuyên bố này không nói rõ cuộc điều tra này bắt đầu từ khi nào.

Guan đã xuất hiện lần đầu tiên tại tòa hôm 28/8 và một phiên tòa được lên kế hoạch vào 17/9. Tội tiêu hủy chứng cứ có thể lãnh mức án tối đa 20 năm tại nhà tù liên bang.

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.