Moody’s hạ bậc 15 ngân hàng lớn toàn cầu

Hôm qua (21-6), Moody’s công bố hạ bậc tín nhiệm của 15 ngân hàng toàn cầu. Với động thái này, các ngân hàng sẽ buộc phải bỏ ra hàng tỷ USD để bổ sung lượng tài sản đảm bảo.

 Moody’s hạ bậc 15 ngân hàng lớn toàn cầu ảnh 1

Trong số này có 5 ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ. Xếp hạng nợ dài hạn của Bank of America bị giảm 1 bậc, từ mức BAA1 xuống mức BAA2. 4 ngân hàng khác là Citigroup, Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley bị hạ 2 bậc.

Ngân hàng Hoàng gia Canada và 9 ngân hàng châu Âu khác bao gồm Barclays Bank, Deutsche Bank, BNP Paribas và Credit Suisse cũng bị hạ bậc trong đó Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sỹ, bị hạ tới 3 bậc.

Moody’s cho rằng các ngân hàng này bị hạ bậc bởi triển vọng về lợi nhuận và tăng trưởng trong dài hạn đang bị đe dọa. Moody’s đặc biệt quan tâm đến các ngân hàng có nhiều hoạt động liên quan đến thị trường vốn trong bối cảnh sự bất ổn của thị trường ngày càng gia tăng.

Việc hạ xếp hạng tín nhiệm có nghĩa là các khoản nợ mà ngân hàng bán ra ẩn chứa nhiều rủi ro hơn. Do đó, các ngân hàng sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí hơn để có thể huy động vốn do nhà đầu tư đòi hỏi lãi suất cao.

Đợt hạ xếp hạng tín nhiệm này nằm trong chuỗi đánh giá lại toàn bộ hệ thống ngân hàng trên toàn cầu của Moody’s. Moody’s đã xem xét 17 ngân hàng lớn và đợt trước đã hạ bậc của 2 ngân hàng Macquarie và Nomura.

(TTVN/CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật