Moody's hạ triển vọng tín nhiệm EU

Moody's hạ triển vọng tín nhiệm EU ảnh 1

(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín dụng toàn cầu Moody's hôm 3-9 đã hạ triển vọng tín nhiệm dài hạn của Liên minh châu Âu (EU) từ “ổn định” xuống “tiêu cực”, cho rằng động thái phản ảnh triển vọng tiêu cực của khối này trong việc đóng góp ngân sách của các nước chủ chốt.

“Có lý do để tin rằng tín dụng của EU cần có những bước đi mạnh mẽ hơn ở những thành viên chủ chốt như Anh, Pháp, Đức và Hà Lan” - thông cáo của Moody’s viết.

Dù vậy, Moody's vẫn giữ bậc tín nhiệm đỉnh (AAA) đối với EU, viện dẫn 2 lý do: việc quản lý ngân sách vẫn rất chặt chẽ và sự hỗ trợ tín dụng từ 27 nước thành viên.

Anh, Pháp, Đức và Hà Lan, những nước đóng góp tới 45% thu ngân sách của EU (theo Moody’s), cũng được giữ nguyên tín nhiệm AAA.

Dù hạ triển vọng tín nhiệm của EU, Moody’s không đưa ra khả năng hạ bậc tín nhiệm của khối này, cho rằng EU sẽ có những bước đi kịp thời để cải thiện.

Hồi tháng 7, Moody's từng hạ triển vọng tín nhiệm của Đức, Hà Lan và Luxembourg xuống “tiêu cực”, cho rằng “mức độ bất ổn và triển vọng của khu vực đồng EUR không còn phù hợp với triển vọng ổn định ở các nước trên.

Pháp và Áo đã bị đặt dưới triển vọng tiêu cực kể từ tháng 2, trong khi Anh đã bị tình trạng tương tự từ tháng 12-2011.

Anh Kiệt (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.