Moody's hạ tín nhiệm và triển vọng 9 nước EU

Ngày 13/2, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm nợ của Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, đồng thời gắn triển vọng tiêu cực với Pháp, Anh và Áo.

Moody's hạ tín nhiệm và triển vọng 9 nước EU ảnh 1 

Ngoài ra, ba nước Slovenia, Slovakia và Malta cũng bị đánh tụt bậc xếp hạng tín nhiệm.

Moody cho rằng cả chín nước này đều dễ bị tổn thương trước các nguy cơ ngày càng gia tăng về tài chính và kinh tế vĩ mô từ cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro (eurozone).

Các triển vọng kinh tế xấu đi ở Châu Âu "đe dọa việc thực hiện các chương trình thắt lưng buộc bụng trong nước và những cải cách cơ cấu cần thiết để nâng cao khả năng cạnh tranh".

Tổ chức này hoài nghi khả năng tiến hành cải cách thể chế trong eurozone và việc liệu các nguồn lực thích hợp có được huy động đồng thời để giải quyết cuộc khủng hoảng này hay không.

* Hãng xếp hạng tín dụng Fitch hôm qua đã hạ xếp hạng của 4 ngân hàng Tây Ban Nha lớn.Theo đó, Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của ngân hàng Banco Santander, ngân hàng lớn nhất khu vực đồng euro về mức vốn hóa thị trường.

Ngân hàng lớn thứ hai Tây Ban Nha là BBVA bị hạ xếp hạng từ A+ xuống A, trong khi xếp hạng của CaixaBank và la Caixa giảm xuống A- và Bankia xuống BBB+.

Tin tốt cho Bankia là Fitch tin rằng ngân hàng này có triển vọng ổn định trong tương lai, trong khi 3 ngân hàng khác có triển vọng tiêu cực.

Quyết định này được đưa ra chỉ hơn 2 tuần sau khi Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Tây Ban Nha từ AA- xuống A do triển vọng tài chính ngày càng tồi tệ tại châu Âu.

(TTXVN/Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.