Moody's hạ 2 bậc tín nhiệm Tây Ban Nha

Moody’s hạ 2 bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha khi cho rằng tỷ lệ nợ cao trong hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp có thể gây sức ép đối với hoạt động cấp vốn tại nước này. Đây là lần thứ 3 trong vài tuần qua, Tây Ban Nha bị hạ bậc tín nhiệm.

Moody's hạ 2 bậc tín nhiệm Tây Ban Nha ảnh 1

Moody’s cho biết thêm triển vọng tăng trưởng ngày càng tồi tệ của Eurozone sẽ khiến Tây Ban Nha khó khăn hơn trong việc hoàn thành các mục tiêu tài chính đầy tham vọng.

Theo đó, Moody’s hạ 2 bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha từ Aa2 xuống A1, mức đầu tư cao thứ 5 của tổ chức này, với triển vọng tiêu cực.

Moody’s cảnh báo Tây Ban Nha có thể bị hạ bậc tín nhiệm một lần nữa nếu cuộc khủng hoảng nợ tiếp tục leo thang.

Moody’s nhận định trong thông báo: “Kể từ khi đưa xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha vào diện xem xét, chưa xuất hiện bất kỳ kế hoạch đáng tin cậy nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone và sẽ mất một thời gian nữa niềm tin vào sự đoàn kết về mặt chính trị và triển vọng tăng trưởng mới hoàn toàn phục hồi”.

Động thái của Moody’s càng gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo châu Âu về việc đưa ra giải pháp đối với cuộc khủng hoảng nợ. Tờ Guardian của Anh ngày thứ ba đưa tin Đức và Pháp đã đồng ý gia tăng quy mô quỹ giải cứu Eurozone lên 2.000 tỷ EUR và giúp các thị trường phục hồi.

Theo các nhà phân tích, dù không bất ngờ nhưng thông tin trên nhấn mạnh đến sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Hiện xếp hạng tín nhiệm mà Standard & Poor's (S&P) và Fitch dành cho Tây Ban Nha cùng cao hơn một bậc so với Fitch.

Theo đó, vào ngày 14-10, S&P hạ bậc tín nhiệm của Tây Ban Nha xuống cấp độ đầu tư cao thứ tư. Trước đó một tuần, tức vào ngày 7-10, Fitch cũng cắt giảm xếp hạng tín nhiệm của nước này xuống mức tương tự.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.