Moody hạ xếp hạng 10 ngân hàng Đức

Những ngân hàng bị hạ xếp hạng thuộc nhóm ngân hàng được coi như công cụ chính trị quan trọng của chính phủ Đức, cung cấp các khoản vay phát triển hạ tầng hoặc nhiều dự án khác.

Moody hạ xếp hạng 10 ngân hàng Đức ảnh 1

Gần như tất cả các ngân hàng trong lĩnh vực công của Đức bị Moody hạ xếp hạng tín dụng trong ngày thứ tư, Moody cho rằng không nhiều khả năng chính phủ Đức sẽ giải cứu các ngân hàng này nếu tình hình khó khăn hơn.

Quyết định hạ xếp hạng mới tác động đến xếp hạng nợ và tiền gửi của 10 ngân hàng Đức, nhóm ngân hàng trong lĩnh vực công của Đức được gọi chung với cái tên Landesbank.

Quyết định được đưa ra khi trong tuần này, chính phủ Đức đã quyết định khởi động lại hoạt động của quỹ giải cứu ngành ngân hàng để hỗ trợ vốn cho các ngân hàng nếu cần thiết.

Moody tuyên bố: “Quyết định hạ xếp hạng với nhóm thuộc Landesbank phản ánh tính toán về khả năng hỗ trợ của chính phủ đối với ngân hàng thuộc lĩnh vực công của Đức đã trở nên không chắc chắn.”

Một số ngân hàng trong nhóm Landesbanks, hệ thống ngân hàng nhà nước chuyên cung cấp dịch cụ ngân hàng thương mại cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức, đã buộc phải nhận tiền giải cứu sau thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đã nhiều năm, Landesbanks đã chịu sức ép từ phía ngân hàng tư nhân và chính quyền liên bang để củng cố lại hoạt động hoặc tư hữu hóa, tuy nhiên nhiều chính trị gia phản đối việc này.

Nhóm ngân hàng này được coi như công cụ chính trị quan trọng của chính phủ Đức, cung cấp các khoản vay phát triển hạ tầng hoặc nhiều dự án khác. Cho tới năm 2005, các ngân hàng vẫn có thể vay được vốn giá rẻ với sự đảm bảo của nhà nước và trước thời khủng hoảng tài chính họ đầu tư mạnh vào tài sản dưới chuẩn, bất động sản.

Sau khủng hoảng tài chính, 4 trong nhóm các ngân hàng thuộc Landesbank đã buộc phải nhận khoảng 225 tỷ USD tiền hỗ trợ từ chủ sở hữu và chính phủ Đức, chịu bơm thêm vốn và được đảm bảo.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.