Mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa

Giới quan sát thị trường cho rằng, việc Grasberg ngừng hoạt động sẽ làm cho nguồn cung thế giới sụt giảm, đẩy giá đồng và vàng lên cao.

Mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa ảnh 1

Tập đoàn Freeport McMoRan Copper & Gold Inc sáng nay 18-10 thông báo, hoạt động khai thác kim loại tại mỏ Grasberg ở Indonesia sẽ đóng cửa hoàn toàn do những lo ngại về an ninh và do các đường vận chuyển đã bị khóa.

Mỏ Grasberg được xem là có trữ lượng đồng lớn thứ hai và trữ lượng vàng lớn nhất thế giới.

Công nhân ở mỏ Grasberg đã đình công suốt từ ngày 15/9 tới nay nhằm đòi tăng lương từ mức cũ là 1,5 – 3 USD/giờ lên 12,5 – 32 USD/giờ. Họ cho rằng, tại các mỏ khác trên thế giới, tiền lương cao hơn ở đây ít nhất 9 lần.

Các cuộc đàm phán của đại diện Freeport Indonesia với người lao động đã không thành công và đỉnh điểm của căng thẳng là cuối tuần qua khi lực lượng an ninh tại tỉnh Papua đã bắn chết 1 người và làm bị thương ít nhất 6 người.

Giới quan sát thị trường cho rằng, việc Grasberg ngừng hoạt động sẽ làm cho nguồn cung thế giới sụt giảm, đẩy giá đồng cùng vàng lên cao.

Công ty Freeport McMoRan cho đến nay là hãng đóng thuế lớn nhất cho Chính phủ Indonesia.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.