Mở màn cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ

(ĐTTCO) - Ngày 4-2, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín đã diễn ra tại bang Iowa. Đây là cuộc tranh cử đầu tiên của các ứng cử viên nhằm giành tấm vé trở thành đại diện chính thức của mỗi đảng để tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Quan trọng với đảng Dân chủ

Dù chỉ đứng thứ 26 về mặt diện tích và thứ 30 về dân số, hơn 100 năm qua, tiểu bang Iowa luôn được lựa chọn là nơi nổ “phát súng lệnh” trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. 

Tại bang Iowa, các cuộc họp kín sẽ được tổ chức tại hơn 1.600 điểm với thời gian kéo dài khác nhau, tối đa có thể lên tới 2 giờ. Chính vì vậy, kết quả của các cuộc họp kín đầu tiên sẽ được công bố sau.

 Các đảng viên đảng Dân chủ trong một cuộc họp kín ở Iowa. Ảnh: CNN

Các đảng viên đảng Dân chủ trong một cuộc họp kín ở Iowa. Ảnh: CNN

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên này, đảng Dân chủ có 7 ứng cử viên, gồm Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, cựu Thị trưởng South Bend Pete Buttigieg, doanh nhân Andrew Yang và tỷ phú Tom Steyer.

Đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ, kết quả tại cuộc họp kín tại bang Iowa rất quan trọng bởi đảng Dân chủ nhiều lần trong quá khứ đã ủng hộ ứng cử viên về đầu tại Iowa đại diện cho đảng này tranh ghế tổng thống. Chính vì vậy, các ứng cử viên đảng Dân chủ dành toàn bộ sự tập trung vào các sự kiện vận động cuối cùng trong nỗ lực giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri.

Trong phần tranh luận cuối cùng của mình, cựu Phó Tổng thống Joe Biden quay trở lại các vấn đề chung về an toàn và kinh nghiệm, đồng thời tuyên bố ông là ứng cử viên có cơ hội lớn nhất để đánh bại Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tập trung thu hút sự ủng hộ từ các cử tri nữ. Ứng cử viên Amy Klobuchar và cựu Thị trưởng Pete Buttigieg nỗ lực vận động các cử tri ôn hòa.

Cũng sẽ có các cuộc họp kín của đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ chiến thắng tại bang này. Tuy nhiên, đối với đảng Cộng hòa, lá phiếu ở bang Iowa không có ảnh hưởng lớn. 

Sau bang Iowa, các ứng cử viên tiếp tục chạy đua để giành điểm trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại các bang New Hampshire vào ngày 11-2 và bang Nam Carolina vào ngày 29-2, cũng như họp kín tại bang Nevada vào ngày 22-2.

Tại Mỹ, mùa bầu cử sơ bộ bắt đầu vào tháng 1 hoặc 2 của năm diễn ra bầu cử tổng thống và kéo dài tới tháng 6. Đây là giai đoạn các ứng viên chạy đua trong nội bộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để giành quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống.

Bài kiểm tra năng lực

Kết quả khảo sát của các hãng truyền thông Mỹ dự đoán Tổng thống Donald Trump dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trên cả nước của đảng Cộng hòa tại bang Iowa. Kết quả này chỉ mang tính tượng trưng do Tổng thống Donald Trump không gặp phải đối thủ nào đáng kể trong đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đầu tiên trên cả nước trong mùa bầu cử tổng thống năm 2020 còn là bài kiểm tra về năng lực tổ chức vận động cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Đây là dịp để chiến dịch của Tổng thống Donald Trump thử nghiệm sắp xếp các bộ trưởng, quan chức đảng Cộng hòa và thành viên gia đình tổng thống đến Iowa vận động cử tri.

Cử tri hoặc đảng viên của mỗi đảng tại mỗi bang chọn ra các đại biểu đại diện cho họ tới tham dự Đại hội đảng toàn quốc, sẽ được tổ chức ít tháng sau đó để chọn ra ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này. Có 2 hình thức bầu cử sơ bộ, là một cuộc họp kín của đảng tại địa phương (caucus - có thể diễn ra ở trường học, nhà riêng...) mà chỉ những đảng viên kỳ cựu, năng nổ, tích cực tham gia mới được tham dự.

Hình thức bầu cử này áp dụng ở 12/50 bang của nước Mỹ. Hình thức thứ 2 là bỏ phiếu sơ bộ (primary), cho phép tất cả cử tri có đăng ký bỏ phiếu được quyền chọn đại diện tham dự Đại hội đảng toàn quốc, thay vì chỉ những đảng viên tích cực như ở hình thức họp kín.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Louis Gerstner - Giải cứu IBM thoát khủng hoảng

(ĐTTCO) - IBM là tập đoàn công nghệ máy tính huyền thoại có hơn 100 năm hoạt động, với quy mô toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD. Louis Gerstner, CEO của IBM trong giai đoạn 1993-2002 là một trong những nhà điều hành được IBM nhớ đến và vinh danh vì những cống hiến của ông trong việc giúp tập đoàn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục.