Mitt Romney - Người thay đổi cuộc chơi

 Vòng đối đầu thứ nhất giữa 2 ứng viên tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tuần trước tại Denver đã thu hút hàng chục triệu người theo dõi truyền hình trực tiếp. Trong cuộc so tài, “đấu sĩ” Mitt Romney(ảnh) tung nhiều đòn độc tấn công giành ưu thế trước đương kim vô địch mùa bầu cử 2008 Barack Obama.

Mitt Romney - Người thay đổi cuộc chơi ảnh 1
Vòng đấu thứ nhất giữa Romney và Obama đã diễn ra tại Denver trong 90 phút. Đây là lần đầu tiên cử tri Hoa Kỳ có cơ hội xem 2 đấu thủ trực tiếp tung những đòn “võ mồm” lợi hại trong tranh luận chính sách đối nội, đặc biệt là các vấn đề kinh tế, y tế, vai trò của chính phủ liên bang.

Sau cái bắt tay chào hỏi, 2 đấu thủ bắt đầu trận đấu. Romney đả kích Obama về chính sách thuế cũng như chủ trương tăng cường vai trò và sự can thiệp của Chính phủ liên bang. Ông Romney muốn xây dựng chính phủ gọn nhẹ, không can thiệp sâu vào công việc của các bang và thả nổi thị trường cho tư nhân.

Ông Romney cho rằng, để giảm thâm hụt ngân sách, ông sẽ bãi bỏ luật y tế Obamacare và cắt giảm trợ cấp cho truyền hình công. Ông Romney chỉ trích ông Obama về các kế hoạch bỏ qua việc giãn thuế ở nước ngoài, nói rằng ông Obama đã “lựa chọn những người thất bại” bằng cách đổ tiền vào các ngành công nghiệp thất bại.

Trong chủ đề y tế, Romney chĩa mũi dùi vào chương trình cải tổ chăm sóc sức khỏe, đem lại bảo hiểm y tế cho hàng triệu người và cắt giảm chi phí dài hạn thường được gọi là Obamacare. Ông Romney cáo buộc luật Obamacare giết chết công ăn việc làm.

“Tổng thống dành năng lực và nhiệt tình suốt 2 năm để tranh đấu cho Obamacare, thay vì tranh đấu cho công ăn việc làm cho người dân Hoa Kỳ”.

Tổng thống Obama đáp rằng khi ông lên nhậm chức, các vấn đề trong hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia cũng khẩn cấp không thua gì tỷ lệ thất nghiệp và rằng cảm hứng cho đạo luật chăm sóc sức khỏe của ông xuất phát từ một bộ luật đã được thông qua tại tiểu bang Massachusetts dưới thời ông Romney làm thống đốc.

Ông Romney đột kích vào mảng công ăn việc làm: “Hiện có 23 triệu người thất nghiệp. 1/6 số dân Hoa Kỳ sống trong cảnh nghèo đói. Số người sống nhờ vào trợ cấp của chính phủ đã tăng từ 32 triệu lên 47 triệu. 1/2  số sinh viên tốt nghiệp trong năm nay không thể tìm được việc làm.

Chúng ta có 43 tháng liền với tỷ lệ thất nghiệp trên 8%. Nếu tôi làm tổng thống, tôi sẽ giúp tạo ra 12 triệu công ăn việc làm mới ở nước này”.

Tổng thống Obama thừa nhận tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức hơn 8% nhưng ông giải thích lòng vòng rằng phần lớn trách nhiệm do chính phủ của đảng Cộng hòa tiền nhiệm, di sản họ để lại cho ông là một đất nước đã mất hàng triệu việc làm và ngành công nghiệp xe hơi đang bên bờ vực sụp đổ.

Tuy nhiên, với sự kiên cường và quyết tâm của người dân cũng như giải pháp của Chính phủ, Hoa Kỳ đã bắt đầu hồi sinh ngành công nghiệp xe hơi và cải thiện tình hình thị trường lao động. 

Đúng như dự đoán, Tổng thống Obama đã sử dụng chiến thuật “phòng thủ” và chờ đợi ông Romney sẩy miệng, mắc sai lầm. Tuy nhiên, chiến thuật “phòng thủ” có vẻ như đã phản tác dụng khi ông Romney chủ động đánh tỉa từng vấn đề và tấn công dồn dập, dứt khoát. Obama từ “phòng thủ” trở thành bị động chống đỡ với những lời giải thích khá vòng vo.

Theo kết quả thăm dò ý kiến do kênh truyền hình CNN thực hiện ngay sau cuộc tranh luận, 67% cử tri chứng kiến cho rằng ứng viên Romney đã chiến thắng trong khi chỉ có 25% đứng về phía Tổng thống Obama; 35% cử tri theo dõi cuộc tranh luận cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Romney, cao gấp đôi so với số người ủng hộ Tổng thống Obama.

Phó Giám đốc chiến dịch tranh cử của Obama Stephanie Cutter thừa nhận rằng, ông Romney đã thắng ở khâu chuẩn bị và “ăn điểm” về phong cách. Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley thuộc Đảng Dân chủ cũng thừa nhận rằng trong cuộc tranh luận vừa qua, ông Romney đã trở thành “người thay đổi cuộc chơi”.

(Còn tiếp)

TÂM BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật