Micheal Dell quyết lấy lại Dell

Micheal Dell quyết lấy lại Dell ảnh 1

Sở hữu giá trị tài sản ròng 15,9 tỷ USD, doanh nhân Texas Micheal Dell (ảnh) đã tiến một bước dài kể từ khi khởi nghiệp buôn bán máy tính vào năm 1984 và sau đó đại chúng hóa Công ty Dell vào năm 1988.

Sinh tháng 2-1965 tại Texas, Hoa Kỳ, Micheal Dell đã góp phần quan trọng trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân vào những năm 1980 với việc sáng lập hãng Dell Computer Corporation.

Năm 1992, Micheal trở thành CEO trẻ nhất của công ty có mặt trong danh sách Fortune 500. Năm 2001, Dell vượt qua Compaq Computer trở thành hãng máy tính cá nhân lớn nhất thế giới.

Năm 1999, vợ chồng Dell thành lập quỹ từ thiện “Micheal and Susan Dell”, tặng hàng triệu USD cho các chương trình từ thiện và 50 triệu USD cho Đại học Texas. Năm 2004, Micheal Dell rời khỏi ghế CEO hãng Dell nhưng vẫn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Trong thời gian này, sai sót trong chế tạo máy tính đã buộc Dell phải tiêu tốn 300 triệu USD để sửa chữa, đồng thời khiến Dell mất dần vị trí đầu ngành. Trong một nỗ lực cứu vãn Dell, năm 2007 Micheal trở lại với vai trò CEO. Tháng 7-2010, Micheal đồng ý nộp phạt hơn 100 triệu USD để dàn xếp vụ án gian lận kế toán do Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán khui ra.

Micheal Dell tin rằng Dell cần thực hiện bước ngoặt lớn để bước sang chương mới, hướng tới các mục tiêu phát triển dài hạn, thay vì chạy theo mục tiêu thỏa mãn các cổ đông trong ngắn hạn.

Để toàn quyền tái xây dựng công ty mà mình đã sáng lập, tháng 2-2013, Micheal tuyên bố mua lại Dell. Micheal đã đạt được thỏa thuận với công ty vốn tư nhân Silver Lake Partners và hãng Microsoft phát động chiến dịch thu gom cổ phiếu còn lại của Dell với giá trị ước tính 24,4 tỷ USD.

Tập đoàn đầu tư Blackstone Group và tỷ phú Carl Icahn cũng đều lăm le giành lấy hãng Dell, trong lúc cổ đông lớn thứ hai của Dell là Southeastern Asset Management, cho rằng Micheal đang tìm cách “móc túi” cổ đông, vì giá trị thực cổ phiếu Dell là 24USD, nhưng Micheal ra giá mua 13,65USD/cổ phiếu. 

Nhật Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.