Nhân vật trong tuần

Michael Bloomberg - Tỷ phú 4B

Cuối tuần trước, tỷ phú truyền thông kiêm Thị trưởng thành phố New York, Hoa Kỳ Michael Bloomberg đã có chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam.

Khởi nghiệp từ trông xe

Sinh vào ngày Lễ Tình nhân năm 1942 trong 1 bệnh viện ở Brighton, Bloomberg có ông nội là người Do Thái nhập cư, ông ngoại là người Nga nhập cư. Gia đình ông sống ở Allston, Massachusetts cho đến khi Bloomberg được 2 tuổi. Sau đó họ chuyển đến Brookline, Massachusetts trong 2 năm và định cư ở Medford, Boston cho đến khi ông học xong đại học.

Công việc đầu tiên được nhắc đến trong “lý lịch” của Bloomberg là trông xe ở bãi đỗ xe Phi Kappa Psi, hòng kiếm thêm tiền trang trải khi theo học tại Đại học Johns Hopkins University. Ông rời trường này năm 1964, sau khi nhận bằng Cử nhân ngành kỹ sư điện tử. Sau đó ông lấy bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của trường Harvard Business School.

Michael Bloomberg - Tỷ phú 4B ảnh 1

Ông Bloomberg hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm tại
Trường Nam Trung Yên (Hà Nội).

Năm 1973, Bloomberg gia nhập Salomon Brothers, một ngân hàng đầu tư Phố Wall, trong vai trò giám đốc giao dịch và sau đó là giám đốc phát triển hệ thống. Năm 1981, ngân hàng bị mua lại, Bloomberg bị thôi việc với khoản tiền bồi thường 10 triệu USD.

Dùng số tiền này, ông thành lập Công ty Innovative Market Systems, với kế hoạch kinh doanh dựa trên nhận định rằng Phố Wall và cộng đồng tài chính nói chung sẵn sàng chi đậm để có được những thông tin tài chính chất lượng cao càng nhanh càng tốt và sử dụng các công nghệ mới nhất để biểu thị thông tin, chẳng hạn như đồ thị của những xu hướng cụ thể.

Năm 1986, công ty đổi tên thành Bloomberg L.P. như hiện nay. Trong vòng vài năm, công ty cho ra đời nhiều sản phẩm như Bloomberg Tradebook (một nền tảng giao dịch), Bloomberg Messaging Service và mạng lưới tin tức Bloomberg News. Công ty của ông cũng sở hữu một mạng vô tuyến với đài phát thanh uy tín nhất là 1130 WBBR-AM tại New York.

Các dịch vụ do Bloomberg cung cấp hiện chiếm khoảng 35% thị phần và đang tăng trưởng nhanh. Công ty mở rộng mạng lưới chi nhánh tới 130 quốc gia với khoảng 9.500 nhân viên, có tới hơn 250.000 thành viên đăng ký sử dụng các bản tin tài chính và dịch vụ thông tin.

Nhưng sau đó, ông giao chức CEO lại cho Lex Fenwick, tập trung vào sự nghiệp chính trị, trở thành thị trưởng New York. Năm 2011, hãng Forbes ước tài sản của ông vào khoảng 19,5 tỷ USD, là người giàu thứ 12 ở Hoa Kỳ. Ông sở hữu 88% cổ phần của Bloomberg L.P.

3 lần đắc cử thị trưởng

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, Bloomberg cho biết ông luôn hành động theo 4 chữ B. Chữ B đầu tiên là “độc lập” (Be independent): Hãy phớt lờ hai từ “Dân chủ” và “Cộng hòa” mà hãy suy nghĩ thực sự độc lập. Có lẽ đây là lý do ông rời đảng Dân chủ, gia nhập đảng Cộng hòa và sau đó trở thành một nhà chính trị tự do.

Chữ B thứ 2: “sáng tạo” (Be inovative), thứ 3: “rộng lượng” (Be generous) - công việc từ thiện đặc biệt quan trọng trong giới kinh doanh và doanh nghiệp.

Chữ B cuối cùng: “sẵn sàng” (Be preared) - “Con đường sự nghiệp của mỗi người không phải lúc nào cũng như ta dự định. Nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn không chuẩn bị đường đi cho nó” - Bloomberg nói.

Khi trở thành thị trưởng, ông từ chối nhận lương của chính phủ, mà chỉ nhận tượng trưng 1USD/năm. Ông cũng cho biết thường đi làm bằng xe điện ngầm để làm gương cho người dân. Cho đến nay ông Bloomberg đã 3 lần đắc cử thị trưởng New York và được người dân yêu mến.

Ông dành nhiều thời gian và tiền bạc cho hoạt động xã hội. Ông cấp rất nhiều học bổng, tham gia gây quỹ, tặng quà cho những đối tượng khó khăn trong xã hội. Ngay sau khi đến Việt Nam, ông đã đến thăm và tặng 1.211 mũ bảo hiểm cho trẻ em tại Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội).

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật