Mexico-Nga thúc đẩy hợp tác thương mại

Nga và Mexico cùng chia sẻ nhiều ưu tiên trong chính sách đối ngoại, trong đó chú trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, phòng chống tham nhũng và củng cố các thể chế dân chủ.

Mexico-Nga thúc đẩy hợp tác thương mại ảnh 1
Đây là phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đang ở thăm Mexico.

Phát biểu trước Ủy ban thường vụ Quốc hội nước chủ nhà, bà Valentina Matvienko cho biết Nga mong muốn và chủ trương phát triển, mở rộng quan hệ quốc hội nói riêng và quan hệ toàn diện với nhiều quốc gia trên thế giới nói chung.

Bà nhấn mạnh Mexico là một trong những ưu tiên trong chiến lược này của Nga và Mátxcơva mong muốn sớm mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là hoàn tất quá trình đối thoại chính trị song phương.

Bà Matvienko đánh giá cao việc Nga và Mexico có chung quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế được thể hiện tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), cho rằng hai nước đều là những nền kinh tế quan trọng và là những thành viên có trách nhiệm với các vấn đề toàn cầu.

Bà hy vọng với hiệp định hợp tác song phương giữa Hội đồng Liên bang Nga và Thượng viện Mexico, quan hệ song phương sẽ có những bước tiến vượt bậc trong thời gian tới.

Trong năm 2012, trao đổi thương mại Mexico-Nga vượt ngưỡng 5 tỷ USD. Lượng khách du lịch Nga đến Mexico đạt 90.000 lượt người, tăng gần 30% so với năm trước đó, trong khi nhiều doanh nghiệp lớn của Nga đã có mặt tại thị trường quốc gia Bắc Trung Mỹ này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật