Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng

(ĐTTCO) - Hàng ngàn người hoảng loạn đổ ra các đường phố, trong khi đó ít nhất 149 người chết khi các tòa nhà sụp đổ trong trận động đất 7,1 độ Richter rung chuyển miền Trung Mexico.

Lực lượng cứu hộ và tình nguyên viên tìm kiếm nạn nhân sau động đất tại khu Roma, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Lực lượng cứu hộ và tình nguyên viên tìm kiếm nạn nhân sau động đất tại khu Roma, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

>>  VIDEO: Động đất 7,1 độ Richter rung chuyển miền Trung Mexico. Nguồn: AP

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra lúc 1 giờ 14 chiều ngày 19-9 (1 giờ 15 sáng 20-9 giờ Việt Nam) với tâm chấn gần thị trấn Raboso ở bang Pelebla, cách phía Đông Nam Mexico City khoảng 76 km.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 1Một phụ nữ đi xe lăn được sơ tán khỏi một bệnh viện trên đại lộ Paseo de la Reforma ở Mexico City trong trận động đất ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Theo số liệu thống kê mới nhất, Cơ quan Bảo vệ dân sự Mexico thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,1 độ Richter tại miền Trung nước này đã tăng lên 149 người. 

Hàng chục tòa nhà sụp đổ hoặc bị hư hỏng nghiêm trọng tại những khu vực đông dân của thủ đô Mexico City và các bang lân cận.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 2Những người sơ tán từ các tòa nhà văn phòng tập trung trên đại lộ Reforma ở Mexico City sau trận động đất ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Thị trưởng Mexico City Miguel Angel Mancera cho biết, tại thủ đô, các tòa nhà đã sụp đổ tại 44 địa điểm trong khi các khu nhà cao tầng khắp thành phố bị rung chuyển; ít nhất 30 người chết, 50 đến 60 người đã được cứu bởi người dân và nhân viên cứu hộ.

Các quan chức bang Morelos, phía Nam Mexico City, cho biết 54 người chết ở bang này.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 3Lực lượng cứu hộ và tình nguyên viên tìm kiếm nạn nhân sau động đất tại khu Roma, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Carlos Valdes, Giám đốc Cơ quan Phòng chống Thảm họa bang Puebla, cho biết ít nhất 26 người chết ở bang này.

Trong khi đó, thống đốc Alfredo del Mazo của bang Mexico, giáp thủ đô, cho biết bang này có ít nhất 9 người chết.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong thì cho biết, có thể nhiều người đang mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sụp đổ, trong lúc các nỗ lực tìm kiếm bị chậm trễ vì sự nguy hiểm của các đống đổ nát.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 4Lực lượng cứu hộ và tình nguyên viên tìm kiếm nạn nhân sau động đất tại khu Roma, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Dịch vụ điện và điện thoại di động đã bị gián đoạn ở nhiều khu vực; giao thông hỗn loạn khi các đèn tín hiệu không hoạt động.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 5Các tình nguyện viên giúp thu dọn đổ nát tìm kiếm nạn nhân tại một tòa nhà bị sập do động đất ở khu Condesa, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Phần lớn Mexico City được xây dựng trên khu lòng hồ cũ, và địa hình này có thể khuếch đại các rung chấn động đất ở cách xa thủ đô hàng trăm km.

Theo các báo cáo chưa đầy đủ, tính đến 8 giờ tối ngày 19-9, đã có ít nhất 139 người chết.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 6Tìm kiếm nạn nhân trong một toà nhà sụp đổ do động đất ở trung tâm Mexico City ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Trong sáng 19-9  tức trước khi xảy ra trận động đất này, chính quyền Mexico City đã tiến hành một cuộc diễn tập động đất gây thiệt hại tại khu trung tâm đông đúc cùng các khu vực phía Nam và Tây thủ đô.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 7Một tòa nhà bị hư hỏng nặng sau động đất ở Mexico City ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Các cổ phiếu Mexico và đồng peso đã giảm giá sau những tin tức về trận động đất, Hiện thị trường chứng khoán Mexico đã ngưng giao dịch.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 8Người sơ tán tập trung tại khu vực tượng đài Thiên thần Độc lập ở Mexico City sau trận động đất ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Đây là trận động đất mạnh nhất ở Mexico từ trận động đất năm 1985 vào cùng ngày 19-9 khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Gần 2 tuần trước, một trận động đất mạnh cũng đã làm 90 người chết ở miền Nam nước Mexico.

Có vẻ như trận động đất này không liên quan đến trận động đất 8,1 độ Richter xảy ra ngày 7-9 ở vùng bờ biển phía Nam Mexico mà cũng gây rung chấn mạnh mẽ ở Mexico City.

Động đất mạnh từ 7 độ Richter trở lên được xem là lớn và có khả năng gây thiệt hại nặng trên diện rộng.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.