Nhân vật trong tuần

McDonald chuyển giao quyền lực

CEO Jim Skinner (ảnh) tuyên bố về hưu sau 7 năm nắm quyền tại McDonald - chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới. Trong thời gian Skinner lèo lái, McDonald đã vượt mốc 100 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường và cổ đông nhận được tổng cổ tức lên tới 21%.

McDonald chuyển giao quyền lực ảnh 1

Theo thông cáo của McDonald, Jim Skinner sẽ về hưu vào tháng 6, người thay thế là Giám đốc hoạt động Don Thompson. McDonald không đưa ra lý do vị tướng 67 tuổi rút lui sau hơn 40 năm cống hiến cho công ty. Giới phân tích nhận xét động thái này tuy không hoàn toàn bất ngờ nhưng lại đến sớm hơn dự kiến.

Chuyên gia của RBC Capital Markets Larry Miller phán đoán: “Có lẽ ông ấy nhận định công ty đang ở giai đoạn thực sự khỏe mạnh và Don Thompson là sự lựa chọn tốt nên đây là lúc có thể nghỉ hưu. Với tính cách của mình, Jim không thích loanh quanh giám sát người mới nên ông cũng rời khỏi ban quản trị công ty luôn”.

Skinner bắt đầu sự nghiệp bằng một chân tập sự quản lý nhà hàng ở Illinois rồi nhanh chóng thăng tiến trong bộ phận McDonald Hoa Kỳ. Năm 1992, Skinner tham gia đội quản lý quốc tế của McDonald. Skinner là một trong những “kiến trúc sư” vạch ra “Kế hoạch chiến thắng” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của McDonald từ năm 2003.

Năm 2004, dường như sao xấu chiếu tướng McDonald khiến cho 2 đời CEO liên tiếp ra đi. Đầu tiên, CEO Jim Cantalupo qua đời vì cơn đau tim vào tháng 4-2004 ngay lúc chuẩn bị phát biểu trước hàng ngàn quản lý và cổ đông công ty.

Tiếp đó, người kế nhiệm Charlie Bell mới lên thay thế được vài tuần thì phát hiện bị bệnh ung thư, buộc phải rời ghế vào tháng 11-2004. Khi đó, Skinner đang làm Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động ở châu Á, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latin, đã được đề bạt lên vị trí CEO McDonald, là vị CEO thứ 3 trong năm 2004.

Thực hiện “Kế hoạch chiến thắng”, McDonald đã cải tổ để thích nghi với thời đại nhà nhà, người người quan ngại bệnh béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan tới thức ăn nhanh. McDonald tiến hành tân trang chuỗi nhà hàng toàn cầu, nới rộng giờ mở cửa và điều chỉnh thực đơn, chấm dứt thông lệ mời chào những chiếc hamburger siêu lớn.

McDonald cung cấp các lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe, mở rộng menu với những món ăn hảo hạng giá thấp. Hiện nay, ước tính người khổng lồ thức ăn nhanh phục vụ 68 triệu khách hàng toàn thế giới mỗi ngày. Trong 7 năm Skinner cầm quyền, doanh thu McDonald liên tục tăng giúp đẩy giá cổ phiếu McDonald lên gấp 3 lần.

Chủ tịch ban giám đốc McDonald Andy McKenna ca ngợi: “Sự lãnh đạo xuất sắc của Jim đã tạo động lực chưa từng thấy ở Mcdonald. Dưới thời CEO Jim, các cổ đông nhận được tổng cổ tức lên tới 21% và vốn hóa thị trường của công ty lần đầu tiên vượt qua 100 tỷ USD”.

Người được lựa chọn kế vị Skinner là Don Thompson 48 tuổi và có 22 năm gắn bó với McDonald. Thompson gia nhập McDonald từ những năm 1990 với vai trò kỹ sư điện. Sau đó, Thompson dần dần thăng chức làm Chủ tịch bộ phận Hoa Kỳ rồi trở thành Chủ tịch kiêm Giám đốc hoạt động (COO) McDonald vào tháng 1-2010, quản lý chiến lược tổng thể cũng như hoạt động toàn cầu của hơn 33.000 nhà hàng tại 119 quốc gia.

Khi Thompson - người thường được ca ngợi như một hình ảnh tiêu biểu cho vai trò người Hoa Kỳ gốc Phi - được bổ nhiệm làm COO, một số chuyên gia Phố Wall đã đánh giá đây là ứng viên nổi trội nhất cho chiếc ghế điều hành công ty thời kỳ hậu Skinner.

Thompson đã chứng tỏ năng lực điều hành mạnh mẽ, do đó, nhà đầu tư có vẻ yên tâm với quyết định của McDonald chuyển giao quyền lực CEO vào tay Thompson. Trên TTCK Hoa Kỳ, cổ phiếu McDonald vẫn giữ giá cao xấp xỉ 100USD/cổ phiếu.

BẢO TRÚC (Theo Reuters, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật