Market Watch: Hãy mua vàng!

(ĐTTCO) - Sau khi đạt mức đỉnh 1.900 USD/ounce vào tháng 9 năm 2011, vàng đã chạm đáy 1.050 USD/ounce vào tháng 12/2015 và đang duy trì xu hướng tăng ổn định trong năm nay.

 Market Watch: Hãy mua vàng! ảnh 1

Henry To - chuyên gia đầu tư từng dự báo chính xác 3 cổ phiếu đảo chiều tăng trưởng tốt nhất năm 2016, cho rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán trong năm nay không phải là một lựa chọn đúng đắn và vàng sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất.

Cách đây một năm, Henry To từng viết bài nhận định về 3 cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trên sàn chứng khoán năm 2016. Thực tế là cả 3 mã chứng khoán này đều tăng trưởng rất khả quan. Chẳng hạn như Coach (COH) từ -2,86% đã tăng 21% trong năm 2016; Urban Outfitters (URBN) từ -2,11% đã tăng lên 42% và Stillwater Mining (SWC) từ -2,81% đã tăng vọt lên 99% trong năm nay.

Với 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, Henry To tin rằng việc mua những cổ phiếu đang giảm giá giống như “con dao hai lưỡi”, nếu không cẩn thận bạn có thể bị “đứt tay”.

Chuyên gia này nhận định, các xu hướng của thị trường thường duy trì trong khoảng 12 tháng và sẽ đảo ngược lại trong 3-5 năm. Điều này có nghĩa là một nhà đầu tư thành công trên thị trường nhờ mua những cổ phiếu mất giá có thể sẽ bị đánh ngược lại nếu tiếp tục duy trì chúng trong 3-5 tiếp theo.

Với định giá chứng khoán Hoa Kỳ đang ở mức cao do ảnh hưởng của “bong bóng” cổ phiếu công nghệ, Henry To cho rằng chỉ số S&P 500 sẽ không thay đổi hoặc thậm chí còn giảm trong năm 2017. Do đó, ông tin rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán trong năm nay không phải là một lựa chọn đúng đắn.

"Năm nay, ứng viên số một về khả năng tăng trưởng đảo chiều chính là vàng", Henry To nói. Trong cả năm 2016, vàng đã tăng gần 7%; mặc dù kim loại vàng giảm giá tương ứng 3-7% so với thời điểm 3-5 năm trước đây.

Chuyên gia này cho rằng, sau khi đạt mức đỉnh 1.900 USD/ounce vào tháng 9 năm 2011, vàng đã chạm đáy 1.050 USD/ounce vào tháng 12/2015 và đang duy trì xu hướng tăng ổn định trong năm nay.

Dưới đây là 3 lý do khiến Henry To tin rằng vàng sẽ là kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận lớn trong năm nay.

1. Các chính sách thúc đẩy lạm phát của Mỹ và Trung Quốc sẽ kích thích các quỹ đổ tiền vào vàng

Một trong những kế hoạch của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là cắt giảm mạnh thuế. Theo tính toán, động thái này có thể khiến nợ của nước Mỹ đội thêm 7.200 tỷ USD trong 10 năm tới và có thể lên đến 20.900 tỷ USD vào năm 2036.

Bên cạnh đó, với kế hoạch của ông Trump, Chính phủ Mỹ sẽ phải phát sinh nhiều khoản chi tiêu và nợ công có thể tăng từ mức 77% GDP vào cuối năm 2016 lên 86% (tương đương 23.000 tỷ USD) trong 10 năm tới.

Nguồn thu từ thuế giảm, chi tiêu chính phủ gia tăng sẽ khiến cho nền kinh tế Mỹ phải đội thêm nhiều gánh nặng trong bối cảnh thị trường lao động đang bị thắt chặt và việc tăng lương sẽ dẫn đến tăng lạm phát.

Tương tự, những chính sách nới lỏng tiền tệ và kích thích thị trường bất động sản của Trung Quốc cũng khiến tỷ lệ lạm phát của nước này gia tăng. Kể từ tháng 4 năm 2015, giá nhà tại Trung Quốc đã liên tục leo thang, thậm chí gây ra hiện tượng “bong bóng bất động sản” cực kì nguy hiểm.

Trước bối cảnh đó, nhiều nhà đầu cơ đã chuyển từ thị trường hàng hóa sang các quỹ tài sản gắn liền với đồng nhân dân tệ. Trong 3 tháng qua giá đồng và kẽm cũng tăng 20-25% do nhu cầu của người mua tăng cao.

Doanh số giao dịch vàng tại Trung Quốc hiện cũng tăng 25% so với ở Mỹ, điều này cho thấy các quỹ và nhà đầu tư nước này sẽ tiếp tục tích trữ nhiều vàng hơn trong tương lai.

2. Nhu cầu vàng nữ trang tại Trung Quốc và Ấn Độ sẽ phục hồi trong năm nay

Theo Hiệp hội Vàng thế giới, nhu cầu vàng nữ trang toàn cầu đã giảm 21% trong quý III năm 2016 do nhu cầu tại Trung Quốc và Ấn Độ suy giảm chưa từng có (cụ thể, Trung Quốc giảm 27% và Ấn Độ giảm 41%). Trong khi đó, đây lại là hai thị trường lớn chiếm 60% nhu cầu vàng nữ trang toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo Henry To, sự sụt giảm "chưa từng có" này sẽ không thể lặp lại trong năm 2017 vì 4 lý do.

Thứ nhất, niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc đang suy yếu.

Từ hai, nhiều nước cũng đã thắt chặt nhập khẩu vàng Trung Quốc để hạn chế di chuyển nguồn vốn.

Thứ ba, thuế nhập khẩu vàng tại Ấn Độ cũng đã tăng lên từ đầu năm nay.

Thứ tư, cuộc khủng hoảng tiền mặt tại Ấn Độ khi Chính phủ nước này muốn dùng những đồng tiền có mệnh giá lớn hơn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu mua vàng nữ trang.

"Với những lý do này, tôi kỳ vọng nhu cầu mua vàng nữ trang tại cả Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tăng mạnh trong năm 2017", Henry To nói.

Bên cạnh đó, Henry To cũng dẫn lại thông tin từ Wo Shing Goldsmith, một nhà bán lẻ vàng lớn có trụ sở tại Hong Kong, cho biết, doanh số bán vàng nữ trang của đơn vị này tăng 20-25% trong tháng qua.

3. Động thái của Quỹ Tín thác vàng SPDR Gold Trust

Tại thời điểm xảy ra cuộc bỏ phiếu Anh rời Liên minh Châu Âu (Brexit) hồi tháng 6/2016, SPDR Gold Trust đã tăng lượng vàng nắm giữ thêm 3,7 triệu ounce (tăng khoảng 13%) lên 31,6 triệu ounce. Đây cũng là thời điểm mà các nhà đầu tư cá nhân đổ xô vào vàng vì lo ngại những đổ vỡ của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Kể từ đó đến nay, lượng vàng bán ra của quỹ này đã giảm 4,1 triệu ounce, xuống còn 27,5 triệu ounce. Đây cũng là mức thấp nhất trong 7 tháng. Theo Henry To, điều này có nghĩa là "những dòng tiền nóng" của đợt Brexit đã chảy hết ra ngoài. Và nếu nhìn ngược lại, theo ông, với mức giá vàng hiện nay dưới 1.150 USD thì đây là thời điểm thích hợp để mua vào.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.