Marius Kloppers - Rời chỗ vì lỗ lớn

Sau nhiều tháng trời đồn đoán, Tập đoàn BHP Billion hôm 20-2 công bố ông Marius Kloppers (ảnh) sẽ từ chức CEO của nhà khai khoáng lớn nhất thế giới.

Ông Kloppers từng được ca ngợi khi dẫn dắt BHP chống chọi với cuộc khủng hoảng toàn cầu vừa qua tốt hơn nhiều so với các hãng đối thủ, nhưng gần đây khiến các nhà đầu tư thất vọng khi mua lại các mỏ khoáng sản ở Hoa Kỳ, dẫn đến việc công ty phải thua lỗ 2,8 tỷ USD và ông bị cắt thưởng vào năm ngoái.

Ông là CEO thứ 3 của một tập đoàn khai khoáng lớn phải rời bỏ chức vụ trong vài tháng qua, theo sau vụ ra đi của CEO Rio Tinto Tom Albanese và CEO Anglo American Cynthia Carroll.

Lợi nhuận sụt giảm và tài sản bị thu hẹp là những nguyên nhân chính cho sự ra đi của các ông chủ tập đoàn khai khoáng lớn trong thời gian gần đây.

Nhưng sự ra đi của ông Kloppers không đột ngột như 2 người đồng nhiệm trước đó, BHP dù sao cũng đang tốt hơn nhiều so với 2 hãng đối thủ kia. Đã có tin đồn ông sẽ từ chức từ cách đây vài tháng, khi có người nói ông có kế hoạch tìm kiếm người thay thế vị trí của mình.

Marius Kloppers - Rời chỗ vì lỗ lớn ảnh 1

Ông Kloppers sẽ ra đi với khoản tiền mặt, cổ phiếu và quyền chọn trị giá lên tới 75,2 triệu AUD (khoảng 77 triệu USD), theo tiết lộ của tờ Sydney Morning Herald. Như vậy, gói đền bù ra đi của ông lớn thứ 2 trong lịch sử các công ty ở Australia, chỉ sau gói đền bù trị giá 80 triệu AUD của cựu CEO Macquarie Bank Allan Moss.

Thông báo được đưa ra cùng lúc BHP Billiton công bố kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm 2012, cho biết doanh thu trước thuế và lãi vay của hãng giảm tới 38,3% xuống 9,8 tỷ USD, trong khi phân bổ lợi nhuận, không bao gồm các hạng mục đặc biệt, giảm 43,4%.

Công ty giảm 3 tỷ USD tài sản nhôm và nickel, phù hợp với dự đoán của thị trường. BHP cũng công bố cổ tức tạm thời 57 cent/cổ phiếu, tăng 3,6%. BHP cho biết ông Kloppers, 51 tuổi, sẽ từ chức vào ngày 10-5, lên thay ông là Andrew Mackenzie, 56 tuổi, Giám đốc Kim loại màu của tập đoàn.

Ông Kloppers gia nhập Billiton năm 1993, trước khi hãng này sáp nhập với nhà khổng lồ khai khoáng Australia BHP, được chỉ định làm CEO ở tuổi 44 vào năm 2007. Trong một thông cáo gần đây của công ty, ông nói quyết định ra đi là hết sức khó khăn.

“Chọn đúng thời điểm ra đi không bao giờ là việc dễ dàng, nhưng sau gần 20 năm ở BHP Billiton, 12 năm trong đội ngũ điều hành cấp cao và gần 6 năm làm CEO, tôi tin đây là thời điểm tốt để nhường lại cây gậy lãnh đạo” - ông nói.

Chủ tịch HĐQT Jac Nasser ca ngợi những đóng góp của Kloppers cho tập đoàn: “Marius được bổ nhiệm làm CEO ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Mặc dù môi trường kinh doanh lúc đó cực kỳ khó khăn, ông và nhóm của mình đã dẫn dắt công ty rất thành công”.

Ông Mackenzie có bằng Cử nhân Địa lý và Tiến sĩ Hóa học, từng đoạt nhiều giải thưởng khoa học. Ông sinh ra trong một thị trấn công nghiệp gần Glasgow, làm việc cho tập đoàn dầu khí BP trong 22 năm trước khi gia nhập BHP từ tháng 11-2008, điều này giúp ông có được những kinh nghiệm quan trọng đối với các loại hàng hóa chủ chốt BHP dự định đẩy mạnh tăng trưởng trong bối cảnh đặt mục tiêu giảm lệ thuộc vào quặng sắt.

Việc bổ nhiệm Mackenzie là dấu hiệu cho thấy các nhà khai khoáng đang chuyển sang những người có kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, hơn là những chuyên gia hợp đồng, trong bối cảnh giá hàng hóa đang ngày càng giảm.

“Thời kỳ những công ty khai khoáng lớn như BHP đi khắp nơi thu mua các công ty nhỏ đã qua rồi. Bằng việc thay thế Kloppers, Mackenzie mang lại một sự kết hợp giữa kiến thức trong ngành và kinh nghiệm quản lý toàn cầu cho vai trò CEO” - theo Gavin Wendt, một nhà phân tích của MineLife ở Australia. 

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.