Malaysia phát hiện dây chuyền lây nhiễm liên quan tới 40.000 người

Nhà chức trách Malaysia cho biết đã xác định được 40.000 người trong dây chuyền lây nhiễm virus corona, trong đó có 11.000 người tham dự sự kiện Hồi giáo ở Kuala Lumpur.

Nhân viên y tế tẩy trang khu vực quanh nhà thờ Sri Petaling. Ảnh: Straits Times.

Nhân viên y tế tẩy trang khu vực quanh nhà thờ Sri Petaling. Ảnh: Straits Times.

Theo Straits Times, nhà chức trách Malaysia hôm 4/4 cho biết đã xác định được dây chuyền lây nhiễm virus corona liên quan tới 40.000 người, trong đó có ổ dịch liên quan tới sự kiện tôn giáo của nhóm Hồi giáo Tablighi Jamaat tại giáo đường Sri Petaling cuối tháng 2.

Điều tra viên trưởng cảnh sát Malaysia Abdul Hamid Bador cho biết đã xác định được các tổ chức và cá nhân có nguy cơ lây lan cao nhất.

Nhà chức trách Malaysia đã thiết lập các khu vực xét nghiệm và yêu cầu những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao có mặt để xét nghiệm y tế.

Ông Hamid cho biết cảnh sát Malaysia đã nhận dạng được 11.000 thành viên của nhóm Tablighi Jamaat tham gia sự kiện Hồi giáo ở ngoại ô Kuala Lumpur được xác định là ổ dịch lây lan Covid-19. Ông Hamid đề nghị những người liên quan lập tức ra trình diện, đồng thời không phân biệt đối xử hay chỉ trích đối với nhóm Tablighi Jamaat."Chúng tôi đã sàng lọc và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác định mạng lưới tiếp xúc gần, hành trình di chuyển và những người có khả năng bị ảnh hưởng của người lây nhiễm. Chúng tôi nhận diện những người nghi nhiễm, thu thập thông tin toàn diện gồm địa chỉ nhà, số điện thoại, số căn cước công dân", ông Hamid cho biết.

Cảnh sát Malaysia cho biết đã thu thập thông tin về những người có nguy cơ nhiễm bệnh từ sự kiện của Tablighi Jamaat đã di chuyển ra nước ngoài để tiến hành các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát cần thiết.

Trước đó, Tablighi Jamaat tuyên bố đã kiểm tra sức khỏe của 95% trong tổng số 11.000 người tham gia sự kiện ở ngoại ô Kuala Lumpur.

Malaysia hiện là điểm nóng của Covid-19 tại Đông Nam Á. Quốc gia này đã ghi nhận 3.333 ca nhiễm Covid-19, trong đó 53 trường hợp tử vong và 827 người đã hồi phục sau điều trị.


 

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.