Malaysia gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa về nước xuất xứ

(ĐTTCO)-Malaysia sẽ chuyển trả lại nơi xuất xứ khoảng 60 container rác thải nhập trái phép. Chi phí chuyên chở số rác thải này trở lại nơi xuất phát sẽ do các đơn vị nhập khẩu chịu trách nhiệm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Năng lượng, công nghệ, khoa học, biến đổi khí hậu và môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết nước này sẽ gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa về những nước xuất xứ của số rác thải này.

Trả lời báo giới sau khi thị sát cảng Port Klang ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, bà Yeo cho biết Malaysia sẽ chuyển trả lại nơi xuất xứ khoảng 60 container rác thải nhập trái phép.

Dự kiến, 10 container trong số trên sẽ được chuyển trả trong vòng 2 tuần tới. Chi phí chuyên chở số rác thải này trở lại nơi xuất phát sẽ do các đơn vị nhập khẩu chịu trách nhiệm.

Giới chức Malaysia xác nhận nguồn gốc của số rác thải trên từ ít nhất 14 nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Canada, Australia, Anh.

Trước đó, Malaysia đã chuyển trả 5 container rác thải nhựa cho Tây Ban Nha.

Theo bà Yeo, trong 2 năm qua, một công ty tái chế tại Anh đã xuất khẩu tới 50.000 tấn rác thải nhựa sang Malaysia, song bà không nêu đích danh công ty này.

Bộ trưởng môi trường Malaysia nêu rõ nước này sẽ đề nghị các chính phủ nước ngoài điều tra những công ty có hành vi tương tự.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, bà Yeo cũng tuyên bố các cá nhân Malaysia nhập khẩu rác thải nhựa bị cấm sẽ bị coi là phạm tội phản quốc và sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Bộ trưởng Yeo nhấn mạnh không thể chỉ đổ lỗi cho các nhà xuất khẩu rác thải. Rác thải có mặt tại Malaysia vì có sự cộng tác, tiếp tay của các cá nhân người Malaysia với vai trò nhà nhập khẩu.

Bà không tiết lộ số lượng công ty Malaysia liên quan vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, song đảm bảo rằng những đối tượng này sẽ bị đưa ra xét xử trước pháp luật.

Hiện lực lượng đặc trách chống nhập khẩu rác thải nhựa được thành lập một tháng trước đây đang tiến hành công tác thanh-kiểm tra tại cảng Port Klang.

Cũng theo Bộ trưởng Yeo, trong thời gian tới lực lượng đặc trách nói trên sẽ tiếp tục thanh-kiểm tra tại các cảng khác trên cả nước nhằm đảm bảo rằng Malaysia không trở thành bãi rác thải của thế giới.

Malaysia và nhiều nước đang phát triển đã trở thành điểm đến chính của rác thải nhựa sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa hồi năm ngoái.

Tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị các quan chức chính phủ nước này thuê một công ty vận tải tư nhân để chuyển 69 container rác thải trở lại Canada.

Trong tháng Năm này, khoảng 180 nước đã nhất trí bổ sung nội dung Công ước Basel 1989 nhằm minh bạch hóa và quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động trao đổi rác thải nhựa trên toàn cầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.