Mahathir Mohamad - kiến tạo quốc gia

(ĐTTCO) - “Tun Dr Mahathir Mohamad”, một cuốn hồi ký chính trị viết về vị Thủ tướng Malaysia 92 tuổi, cho ta biết hành trình cuộc đời của ông, đồng thời hiểu được con đường chính trị mà ông theo đuổi. Chính trị gia chân chính luôn để lại nhiều di sản cho đất nước mình, thế hệ sau. Vị Thủ tướng này đã làm được điều đó.

Từ thầy thuốc đến chính trường
Sinh năm 1925 tại Alor Setar, thủ phủ bang Kedah ở miền Bắc Malaysia, Mahathir bin Mohamad tốt nghiệp Đại học Y khoa King Edward VII ở Singapore năm 1953, và được bổ nhiệm về Bệnh viện Đa khoa Penang ở quê nhà để trở thành bác sĩ thực tập nội trú chuyên ngành phẫu thuật và nội khoa. 
 Trong thời gian nắm quyền, Mahathir đã giúp chuyển đổi Malaysia, một đất nước mà nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp thành một cường quốc công nghiệp, thành trung tâm viễn thông, tài chính và sản xuất công nghệ cao trong khu vực ASEAN và châu Á.
Ông kể lại trong hồi ký, suốt quá trình học tập trường Y, môn duy nhất ông phải thi lại là Sản - phụ khoa. Bởi khi ông học, thầy dạy ông là GS. Benjamin Shears - người sau này trở thành Tổng thống thứ hai của Singapore - dạy theo phương pháp của Hoa Kỳ, nhưng khi thi cô giáo hỏi thi lại đến từ nước Anh, không chấp nhận phương pháp của Hoa Kỳ. Vị thủ tướng tương lai phải ở lại trường thêm 6 tháng để học và thi lại môn này. Ông cho biết, trong thời gian học trường Y, ông đã làm việc cho báo Straits Times và tờ Sunday Times, kiếm được tới 50USD/tháng. Ông gia nhập Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) và tham gia sinh hoạt chính trị ngay từ lúc học đại học. 
Ở bệnh viện, Mahathir rút ra kết luận: “Bác sĩ phẫu thuật giống như người nghệ sĩ, phải kiềm chế cơn giận của mình”. Nhờ kinh nghiệm này, năm 1969, khi bị mất ghế Quốc hội, ông đau đớn, nhưng chỉ cảm thấy nỗi buồn chứ không giận dữ.
Năm 1957, Malaysia thành quốc gia độc lập, Mahathir cũng rời bệnh viện nhà nước ra mở phòng khám tư. Dù khá thành công trong nghề y, nhưng Mahathir quản lý phòng khám riêng không tốt. Ông giao việc quản lý cho 2 người anh rể để tập trung vào chuyên môn và kiếm được 2.000USD/tháng, trong khi mức lương nhà nước chỉ 790USD. “Nhìn chung, tôi rất thích chuyên ngành phẫu thuật. Đôi tay của tôi vẫn rất vững vàng dù tôi đã không hành nghề y 30 năm. Tôi nhớ công việc của người bác sĩ và tôi nhớ phẫu thuật” - ông viết.
Mahathir Mohamad - kiến tạo quốc gia ảnh 1  Mahathir Mohamad được coi là nhà kiến tạo, đưa Malaysia
từ nước nông nghiệp thành quốc gia công nghiệp.  
Mahathir chính thức gia nhập chính trường năm 1964, khi giành chiến thắng trong cuộc tranh cử Hạ viện. Tuy nhiên, sau nhiệm kỳ Quốc hội đầu tiên, ông rơi vào giai đoạn khủng hoảng khi thất cử và mất ghế Nghị sĩ, bị khai trừ khỏi Đảng UMNO do mâu thuẫn với Thủ tướng Tunku Abdul Rahman và dần mờ nhạt trên chính trường. Trong thời gian rời chính trường, ông viết cuốn Thế bế tắc của Mã Lai (The Malay Dilemma) gây xôn xao dư luận và lập tức bị Thủ tướng Tunku cấm. 

Xây dựng đất nước cường thịnh
Năm 1971, sau khi Đại hội Đảng UMNO bầu Thủ tướng Tun Razak làm Chủ tịch mới của UMNO, Mahathir mới được tái kết nạp vào đảng. Sự kiện này đã được đăng tải trên khắp các báo. Ông tiếp tục được bầu vào Hội đồng tối cao của đảng này. Năm 1974, Mahathir thắng cử trong cuộc bầu cử vào Quốc hội và được cử làm Bộ trưởng Giáo dục. Ông viết trong hồi ký: "Tôi rất ngạc nhiên vì mình được bổ nhiệm. Nhưng chức vụ Bộ trưởng Giáo dục rất phù hợp với tôi”. Đến lúc này, ông đành ngừng việc ở phòng khám, với lý do “Khi bạn trở thành thành viên nội các, bạn phải từ bỏ tất cả hoạt động khác của mình để tránh bất kỳ xung đột lợi ích có thể xảy ra”.
Tháng 1-1976, Thủ tướng Tun Razak qua đời vì bệnh ung thư tại London. Phó Thủ tướng Tun Hussein lên thay làm Thủ tướng, nội các khuyết 1 ghế Phó Thủ tướng. Mahathir đã thăm dò Thủ tướng mới về cơ hội có được thăng tiến không, nhưng chỉ nhận được sự lạnh lùng và im lặng. Vì vậy, khi đang đi thăm 1 trường học, Mahathir rất bất ngờ khi nghe người vệ sĩ báo tin ông đã được chọn làm Phó Thủ tướng.
Đầu năm 1981, Thủ tướng Tun Hussein đi London phẫu thuật tim, Mahathir nắm quyền Thủ tướng trong 2 tháng. Đến tháng 6, Thủ tướng Tun Hussein từ chức vì sức khỏe, và Mahathir tiếp nhận chức vụ này từ ngày 18-7. Ở cương vị Thủ tướng, Mahathir đã phát động nhiều dự án quốc gia có quy mô lớn, như đường siêu tốc Bắc - Nam, siêu hành lang truyền thông đa phương tiện, thủ đô Putrajaya, sân bay quốc tế Kuala Lumpur, đập thủy điện Bakun ở Sarawak, thành phố cảng Tanjung Pelepas ở Johor, tòa cao ốc Petronas… Công việc Mahathir và chính phủ của ông đã làm trong các nhiệm kỳ liên tiếp của mình là triển khai Chính sách hướng Đông, tái liên kết Malaysia với thế giới, Malaysia hóa các công ty, tư nhân hóa nền kinh tế, hồi sinh ngành cơ khí và tiếp thị Malaysia ra thế giới. Những dự án này đã tạo nên Malyasia có bước phát triển đột phá như ngày nay.
Cuốn hồi ký của Mahathir dừng lại ở năm 2009, khi Najib Razak trở thành Thủ tướng thứ 6 của Malaysia. Ít ai có thể ngờ được rằng, 10 năm sau, Mahathir lại quay lại chính trường, thành lập đảng đối lập Pakatan Harapan và đánh bại liên minh đã nắm chính quyền suốt 60 năm qua Barisan Nasional, để trở thành một trong những thủ tướng thắng cử già nhất trên thế giới. Già nhưng trí tuệ minh anh, có tầm nhìn chiến lược, đã giúp cử tri Malaysia tín nhiệm, giúp uy tín của ông lan tỏa rộng tầm vóc quốc tế.

Lê Tiên Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam được đánh giá là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden, trong đó có chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.