Luật sư tiết lộ chiến lược biện hộ cho ông Trump tại Thượng viện

(ĐTTCO) - Luật sư Schoen cho biết, ông sẽ viện tới Tu chính án thứ nhất để biện hộ cho cựu Tổng thống Trump trong phiên xét xử luận tội tại Thượng viện sắp tới.

Trong chương trình đêm 1/2 trên Fox News, luật sư David Schoen đã nêu ra 3 chiến lược biện hộ trong phiên xét xử luận tội ông Trump tại Thượng viện.

Theo kế hoạch, ông Schoen và luật sư Bruce Castor sẽ nêu ra 3 điểm: việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến; một số người tham gia bạo động đã xông vào Điện Capitol trước khi ông Trump có bài phát biểu với những người ủng hộ; việc kết tội ông Trump sẽ đặt ra một tiền lệ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bài phát biểu chính trị.

Phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump dự kiến bắt đầu từ 9/2 tới. Ảnh: AP
Phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump dự kiến bắt đầu từ 9/2 tới. Ảnh: AP

“Ngoài thực tế rằng cuộc xét xử luận tội này là hoàn toàn vi hiến, đây còn là con đường vô cùng nguy hiểm khi xét tới Tu chính án thứ nhất, đặt ra rủi ro cho những người diễn thuyết chính trị”, ông Schoen nói.

Phiên xét xử luận tội ông Trump lần thứ 2 tại Thượng viện sẽ bắt đầu từ ngày 9/2 tới. Hôm 13/1, có tới 10 Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cùng đảng Dân chủ thông qua điều khoản luận tội ông Trump kích động bạo loạn.

Trong bài phát biểu ngày 6/1, ông Trump đã nhắc lại những cáo buộc vô căn cứ về việc cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 đã bị đánh cắp vì gian lận trên diện rộng, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tuần hành để phản đối quá trình kiểm đếm phiếu đại cử tri diễn ra bên trong Điện Capitol.

Những người tham gia bạo động đã xông vào bên trong tòa nhà quốc hội, làm 1 cảnh sát thiệt mạng, khiến các nghị sỹ cùng Phó Tổng thống Mike Pence phải sơ tán.

Ông Trump sau đó đã kêu gọi người biểu tình nên kiềm chế, nhưng vẫn đánh giá cao những người ủng hộ đã đấu tranh vì ông.

Luật sư Schoen cũng nhấn mạnh rằng, ông Trump luôn chỉ trích bạo lực.

“Hãy đọc từng chữ trong bài phát biểu của ông ấy, nó kêu gọi hòa bình”, luật sư Schoen cho biết.

Ông Schoen gọi phiên xét xử luận tội ông Trump là bất công, cho rằng đảng Dân chủ chỉ đơn thuần đang tìm cách ngăn ông Trump tái tranh cử tổng thống.

Ông Trump nhiều khả năng sẽ được tuyên vô tội, vì cần phải có 17 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa cùng toàn bộ 50 thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu kết tội ông. Tuần trước, 45 nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc hủy bỏ phiên xét xử luận tội ông Trump với lập luận rằng luận tội một cựu tổng thống là vi hiến. Chỉ có 5 nghị sỹ đảng Cộng hòa không đồng tình với quan điểm này./.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

(ĐTTCO) - Mới đây, 6 quỹ đầu tư lớn ở Pháp kêu gọi các doanh nghiệp cần tăng tỷ lệ nữ giới trong ban điều hành lên mức tối thiểu 30%, kể từ năm 2025. Lý do, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi tỷ lệ nữ trong ban điều hành đạt mức 30%, hiệu quả của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. 

Hồ sơ

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.