Luật sư của ông Trump bị bít cửa hành nghề ở New York

Zing
(ĐTTCO) - Rudy Giuliani, luật sư thân tín của cựu Tổng thống Donald Trump, bị tạm đình chỉ giấy phép hành nghề luật tại bang New York, Mỹ vì đã dối trá khi tố có gian lận bầu cử.

Ông Giuliani, 77 tuổi, bị trừng phạt vì cáo buộc có gian lận diện rộng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Những tuyên bố này “rõ ràng sai sự thật và gây hiểu nhầm”, tòa án phúc thẩm bang New York nhận định, Reuters đưa tin ngày 25/6.

Lấy vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol làm căn cứ, tòa phúc thẩm bang New York cho rằng việc ông Giuliani tích cực tung ra cáo buộc sai sự thật “đe dọa trực tiếp tới lợi ích cộng đồng” và có thể làm suy giảm niềm tin của người dân vào quy trình bầu cử.

“Đất nước này đang bị chia rẽ vì những lời công kích không ngớt vào tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020 cùng tổng thống đương nhiệm của chúng ta, Joseph R. Biden (tên đầy đủ của Tổng thống Joe Biden)”, tòa phúc thẩm nói.

“Khi (ông Giuliani) đưa ra tuyên bố sai sự thật trong cương vị một luật sư với độ lan tỏa rộng, thiệt hại gây ra càng được khuếch đại”, tòa phúc thẩm nhận định.

Luật sư của ông Trump bị bít cửa hành nghề ở New York ảnh 1

Ông Rudy Giuliani, luật sư thân tín của cựu Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Trả lời phóng viên bên ngoài nhà riêng ở quận Manhattan, New York, ông Giuliani cho rằng đây là “quyết định một chiều vô căn cứ”.

Trong một tuyên bố, ông Trump tỏ thái độ khó tin vì ông Giuliani có thể bị tước bằng luật sư vì “chiến đấu chống lại cái đã được chứng minh là cuộc bầu cử gian lận”.

Theo tòa phúc thẩm, quyết định tạm đình chỉ hành nghề đối với ông Giuliani có thể có hiệu lực vĩnh viễn sau phiên điều trần của ủy ban kỷ luật luật sư bang New York.

Hai luật sư của ông Giuliani tỏ ra thất vọng trước quyết định tạm đình chỉ. Tuy nhiên, họ tin rằng thân chủ sẽ được hành nghề trở lại trong cương vị “một thành viên được tôn trọng trong ngành luật”.

Lệnh tạm đình chỉ sẽ ngăn ông Giuliani không được đại diện cho khách hàng với tư cách luật sư. Tuy nhiên, điều này có thể ít có tác dụng thực tiễn vì trước khi giúp ông Trump khởi kiện kết quả bầu cử vào tháng 11/2020, ông Giuliani đã không xuất hiện trước tòa từ năm 1992, theo AP.

Ông Giuliani còn gặp nhiều rắc rối pháp lý khác như bị kiện đòi bồi thường vì cáo buộc máy bỏ phiếu bầu giúp ông Biden thắng ông Trump.

Các công tố viên liên bang tại quận Manhattan cũng đang điều tra hoạt động của ông Giuliani tại Ukraine, bao gồm cáo buộc ông vi phạm luật vận động hành lang trong lúc đại diện cho ông Trump.

Ông Giuliani nhận bằng luật từ năm 1969 và đại diện cho ông Trump từ tháng 4/2018.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Thái Lan và Indonesia

(ĐTTCO) - Là nước phụ thuộc nặng vào du lịch, đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế Thái Lan nặng nề hơn cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Trong khi đó, Indonesia đang trở thành tâm điểm mới của đại dịch, với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất châu lục. 2 nước này có kế hoạch phục hồi như thế nào?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.