Lừa đảo qua điện thoại ở Ấn Độ

(ĐTTCO) - Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, ít nhất 15.000 người đã bị mất tổng cộng hơn 300 triệu USD  trong "âm mưu lừa đảo rất lớn và phức tạp" qua các tổng đài điện thoại giả ở Ấn Độ hoạt động từ năm 2013. Bà Leslie Caldwell, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, cho biết sẽ dẫn độ các nghi phạm ở Ấn Độ sang Hoa Kỳ và những người liên quan các âm mưu tương tự có thể đối mặt án tù.

Tại Hoa Kỳ, các nhà điều tra đã bắt giữ 20 người, trong lúc tại Ấn Độ, nhà chức trách đã bắt giữ 75 người sau các cuộc đột kích trong tháng 10 vào 3 tổng đài ở Thành phố Thane, ngoại ô Mumbai. Trong tháng 10, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố 56 người ở Hoa Kỳ và Ấn Độ trong âm mưu lừa đảo này.

Nạn nhân điển hình, một phụ nữ ở thành phố National, quận San Diego, bang California, nhận được một tin nhắn thoại vào cuối tháng 9 nói bà có vấn đề với Sở Thuế vụ (IRS) về "trốn thuế, gian lận thuế". Bà hoảng sợ gọi lại nói với người đàn ông xưng "viên chức IRS" rằng có thể nộp trước một nửa là 500USD rồi lên kế hoạch nộp vì không thể nộp hết một lần. "Viên chức IRS" nói bà chỉ có thể nộp 500USD ngay trong ngày đó và "các luật sư" sẽ xem xét tài khoản của bà để đề ra kế hoạch nộp hàng tháng.

Lừa đảo qua điện thoại ở Ấn Độ ảnh 1

Cảnh sát áp giải các nghi phạm lừa đảo ra một phiên tòa ở TP Thane,
ngoại ô Mumbai, Ấn Độ, ngày 6-10-2016.

"Viên chức IRS" yêu cầu bà giữ máy và lái xe tới một cửa hàng tạp hóa gần đó, mua thẻ quà tặng iTunes 500USD và đọc mã thẻ cho ông ta. Parag Manere, Phó cảnh sát trưởng Thane, cho biết cảnh sát đang truy nã kẻ cầm đầu là một người đàn ông độ tuổi 30 tên Sagar Thakkar, còn gọi là Shaggy. Thakkar được cho là đã chạy sang Dubai trong tháng 11 và cảnh sát đang hoàn tất thủ tục để Interpol ra lệnh truy nã đỏ. Cảnh sát đã tịch thu một chiếc Audi và đang truy tìm các tài sản khác của Thakkar, một kẻ có lối sống xa hoa từ tiền lừa đảo, thường lui tới khách sạn 5 sao và chạy siêu xe, từng tặng bạn gái một chiếc Audi R8 giá 25 triệu rupee (365.000USD).

Theo các nhà điều tra Ấn Độ, quy mô hoạt động của âm mưu này ở Ấn Độ rất lớn. Hàng trăm thanh niên nam nữ liên tục làm việc qua đêm tại các tổng đài ở Thane. Họ gọi điện xưng là viên chức IRS để đe dọa nạn nhân, thường là người mới nhập cư và người già ở Hoa Kỳ, sẽ bị bắt, đi tù, hoặc tịch thu nhà cửa và hộ chiếu để yêu cầu nạn nhân nộp thuế phạt qua mạng, như bằng cách mua thẻ quà tặng rồi chuyển mã. Manere cho biết: "Họ đổ hàng loạt tin nhắn thoại ghi âm sẵn đến hàng ngàn người với yêu cầu gọi lại. Khi nạn nhân gọi lại vào các tổng đài kiểu này sẽ bị các thành viên lừa đảo".

Vào đầu tháng 10, từ thông tin mật báo, cảnh sát Ấn Độ đã đột kích các tòa nhà ở Thane nơi đặt 7 tổng đài và đã tạm giữ hơn 700 người chỉ trong vài ngày. Hầu hết được thả nhưng bị cấm rời khỏi thành phố. Trong cuộc đột kích tiếp theo ở Ahmedabad, cách Mumbai 500km về phía Bắc, cảnh sát đã phát hiện một "trung tâm điều khiển" các tổng đài này trong nhiều năm qua. Haider Ali Ayub Mansuri, quản lý một tổng đài giả, 1 trong 75 người bị cảnh sát Ấn Độ bắt, nói: "Nguồn thu không thể đoán được. Có ngày tốt, có  ngày xấu. Có ngày tốt, chúng tôi rút đến 20.000USD từ chỉ 1 người Hoa Kỳ". Một cựu nhân viên tổng đài cho biết cô lãnh lương tháng 12.000 rupee (180USD), thấp hơn mức cho người tốt nghiệp đại học kinh tế, nhưng có việc làm còn hơn không. Điều tra viên Mukund Hatote xác nhận người gọi kiếm được "tiền nóng" nếu lừa được nạn nhân sẽ được trả 200 rupee (khoảng 3USD) trên 100USD lừa.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.