Lừa đảo chiếm đoạt vàng gửi

Chiêu thức không có gì mới, bất chấp cảnh báo của truyền thông xã hội và cơ quan chức năng, việc lừa đảo chiếm đoạt vàng tiền gửi lại tiếp tục diễn ra ở ngay một trong những trung tâm tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới. Đó là việc hơn 20 nhà đầu tư tại Singapore đang rầu rĩ vì số tiền hơn 7 triệu đô la Singapore (SGD) bị mất sau khi họ tham gia chương trình kinh doanh vàng tiền gửi của công ty có cái tên nghe rất oai Suisse International (Thụy Sĩ Quốc tế). 

Văn phòng của công ty này trên đường Beach Road hiện cửa đóng then cài, còn giám đốc đã cao chạy xa bay. Các nhà đầu tư cho Nhật báo The Straits Times (TST) biết thông điệp mới nhất họ nhận được từ bà Belinda Hah, Phó Giám đốc của Suisse International, qua tin nhắn điện thoại rằng tiền của họ đang bị kẹt khi chuyển qua chi nhánh của công ty tại Hồng Công.

Lo lắng tột cùng, một số nhà đầu tư đã trình báo cảnh sát và nhờ dịch vụ đòi nợ thuê tìm bà Hah. Điều đáng nói, các khổ chủ đều được bạn bè giới thiệu cho bà Hah và đối tác tên là Jeffrey Chow. Người ta cũng tin anh này là con trai của chủ đăng ký doanh nghiệp, ông Chaw Soo Ha, một cựu cảnh sát viên.

"Sau khi tham gia, chúng tôi còn kéo thêm bạn bè vào vì Suisse International hứa sẽ trả chúng tôi tỷ suất lợi nhuận cao hơn và bán vàng theo giá ưu đãi nếu chúng tôi giới thiệu người khác” - ông Louis Tan, 36 tuổi, trưởng phòng nghiệp vụ của một doanh nghiệp, người đã đầu tư 40.000 SGD mua vàng tiền gửi, cho TST biết.

Nhà đầu tư cũng dễ dàng thuyết phục bạn bè cùng tham gia cuộc chơi khi Suisse International hứa trả mỗi tháng 1.000SGD cho mỗi kg vàng mua từ công ty, tính ra tỷ suất lợi nhuận 20%. Nhà đầu tư được giải thích lợi nhuận kinh doanh tạo ra từ việc nấu chảy vàng rồi đúc thành đồng tiền theo bộ sưu tập, hoặc các sản phẩm khác để bán ra nước ngoài và các công ty ở Singapore.

Họ cũng nghe nói người đứng đầu Suisse International là một cựu cảnh sát viên và điều này càng làm họ tin tưởng hơn. “Chúng tôi cũng đã thấy nhiều người khác nhận tiền lãi bằng séc từ công ty khi chúng tôi đồng ý đầu tư” - bà nội trợ Y.H.Yang, 53 tuổi, đã bỏ ra 2,2 triệu SGD mua vàng lấy lãi từ tháng 4 năm ngoái,  chia sẻ.

Lừa đảo chiếm đoạt vàng gửi ảnh 1

Lừa đảo của Suisse International đã được cảnh báo nhưng không được nhiều người để ý.

Nhà đầu tư bắt đầu lo lắng từ tháng 12-2014 khi bà Hah chậm trả tiền lãi với lý do tiền chuyển chưa kịp. Bà này cũng nói nhà đầu tư có thể sẽ chỉ nhận tiền mặt thay vì bằng séc do công ty muốn tránh việc kiểm tra của Cục Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS).

Điều trớ trêu, cảnh báo về lừa đảo của Suisse International đã xuất hiện trên internet từ tháng 8-2014 nhưng chưa được nhiều người lưu ý. Mãi đến cuối tháng 11-2014 khi MAS chính thức đưa lên “bảng phong thần” cái tên Suisse International ở Singapore và chi nhánh ở Hồng Công, nhà đầu tư mới tỉnh ngộ, nhưng mọi chuyện đã rồi.

Phóng viên TST tìm cách liên lạc với bà Hah nhưng không được, văn phòng công ty đóng cửa im ỉm. Đến căn hộ của ông Chaw Soo Ha, chủ công ty ở vùng Bishan phía Bắc Singapore, hàng xóm cho biết không thấy ông này xuất hiện suốt 6 tháng nay. Một trong những người âu lo nhất trong vụ lừa đảo này có lẽ là bà nội trợ Yang đã bán hết ngôi nhà của tổ tiên để lại ở Thượng Hải để tham gia đầu tư. Bà nói: “Tôi đã bị lừa. Đó là số tiền dành dụm cả đời tôi cho tương lai con gái 9 tuổi của tôi”.

Singapore, ngày 24-1-2015

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.