London kỳ vọng Thế vận hội

Thế vận hội mùa hè 2012 đang tới gần, thành phố đăng cai London (Anh) đang chạy nước rút những công đoạn cuối cùng để đón ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Khi đồng hồ đếm ngược chỉ còn 6 tháng đến ngày khai mạc Thế vận hội London 2012, Làng Thế vận hội đã được bàn giao cho Ủy ban tổ chức Thế vận hội London (LOCOG) quản lý. Đây sẽ là ngôi nhà chung của 16.000 vận động viên và quan chức lãnh đoàn trong suốt kỳ Thế vận hội.

8.000 người được vinh dự rước đuốc đang nỗ lực luyện tập để từ ngày 19-5 sẽ xuất phát, thay phiên nhau mang ngọn lửa Olympics đi vòng quanh nước Anh trong 70 ngày và về tới London thắp sáng ngọn đuốc Olympics óng ánh sắc vàng, bắt đầu kỳ Thế vận hội từ ngày 27-7 đến 12-8.

Giữa bộn bề công việc xây dựng một sân khấu khổng lồ và chuẩn bị các sự kiện đi kèm thật hoành tráng, Chủ tịch LOCOG Paul Deighton hồ hởi phát biểu với báo giới: “Tình hình rất tuyệt vời. Các địa điểm thi đấu đều tươm tất và kinh phí cũng ngon lành”.

Tuy nhiên, ông Deighton không quên nhắc rằng vẫn còn một núi việc cần hoàn thành và tổ chức Thế vận hội cũng tương tự như làm kinh doanh, cần có tầm nhìn nguồn lực thích hợp, kế hoạch khả thi và quan trọng nhất là thực hiện xuất sắc.

London kỳ vọng Thế vận hội ảnh 1

Làng Thế vận hội 2012 được bàn giao cho ban tổ chức đúng 6 tháng trước ngày khai mạc.

Càng gần giờ G, không khí chuẩn bị càng trở nên náo nức. Trong 6 tháng cuối cùng, Ban tổ chức tập trung chăm chút kỹ lưỡng từng chi tiết điểm tô cho bộ mặt đại hội thể thao lớn nhất hành tinh. Đó là công tác trang bị tiện nghi cho 2.800 căn hộ ở Làng Thế vận hội, kiểm nghiệm các địa điểm thi đấu, phỏng vấn, huấn luyện, bố trí các tình nguyện viên, lắp đặt hệ thống cáp truyền có tổng chiều dài đủ để bao quanh 1,3 triệu lần chu vi vòng đu quay London Eye nổi tiếng.

Bên cạnh đó, số điện thoại cố định phải lắp thêm còn nhiều hơn tổng số điện thoại trong tất cả trạm điện thoại công cộng màu đỏ đặc trưng của nước Anh. Để đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ thể thao, Ban tổ chức cũng chu đáo chuẩn bị thêm 250.000 ghế súp, nhiều hơn tổng số ghế trên 2 sân vận động Nou Camp của Barcelona và Bernabeu của Real Madrid cộng lại, đồng thời bán ra thêm 1 triệu vé dự phòng.

Nơi ăn chốn ở cho khán giả các trận đấu cũng được tính toán kỹ. Ban tổ chức cung cấp số lều bạt mà tổng diện tích khi bung ra có thể che kín cả Hồng Công, triển khai chiến dịch hậu cần ăn uống với 14 triệu suất ăn, tương đương lượng thực phẩm cho toàn bộ dân chúng thành phố Rio de Janeiro của Brazil (nơi tổ chức kỳ Thế vận hội tiếp theo) no nê trong 1 ngày.

Vấn đề “đầu ra” được đặc biệt quan tâm, 10.000 toilet dã chiến sẵn sàng phục vụ cho lượng người tương đương dân số Malta. Lực lượng phục vụ đại hội sẽ tăng lên 200.000 lao động, bắt đầu được huấn luyện vào tháng 2.

Ban tổ chức đã lên lịch một số sự kiện vào những ngày mang tính “cột mốc”, đếm ngược thời gian trước giờ khai mạc, sắp tới sẽ là 18-4 (100 ngày), 5-5 (2.012 giờ) và 7-6 (50 ngày). Mặc dù vẫn còn nhiều mối hoài nghi xen lẫn lo ngại về tình hình giao thông và nguy cơ khủng bố nhưng LOCOG luôn lạc quan kỳ vọng bầu không khí nhiệt huyết sẽ bùng lên một khi ngọn đuốc Olympics được rước tới nước Anh.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh, Jeremy Hunt nhấn mạnh trách nhiệm của chính phủ với đại hội thể thao thế giới: “Chúng tôi mong muốn biểu dương những việc mà chúng tôi tin tưởng có thể làm được trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy bất ổn. Tôi hy vọng điều này không chỉ gia tăng niềm tin cho riêng nước Anh mà còn cho cả toàn cầu”.

Ông Hunt khẳng định tầm quan trọng của Thế vận hội đối với ngành công nghiệp du lịch. Nếu thành công, hiệu ứng Olympics sẽ kéo dài trong 3-4 năm sau và có thể mang về thêm 2,5 tỷ bảng Anh từ chi tiêu của du khách và tạo ra tới 60.000 việc làm cho người dân.

TÂM BẢO (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.