Lợi suất TPCP Anh xuống thấp kỷ lục

Lợi suất TPCP Anh xuống thấp kỷ lục ảnh 1

Chi phí vay tiền của Chính phủ Anh trong phiên 11-11 rơi xuống mức thấp kỷ lục bởi nhà đầu tư tìm đến mua mạnh trái phiếu chính phủ Anh do lo sợ về tình hình tại Italia và khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh thời hạn 10 năm trong phiên có lúc hạ xuống mức 2,106%, mức thấp nhất từ khi trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm được đưa vào lưu hành thập niên 1950.

Trái phiếu Chính phủ Anh được coi như tài sản an toàn bởi nỗi so về khả năng Italy sẽ không thực thi được các biện pháp cải cách kinh tế.

Ông Robert Stheeman, người đứng đầu cơ quan quản lý nợ của Anh, nhận xét: “Trái phiếu chính phủ Anh đang hưởng lợi từ vị thế công cụ an toàn, trong ngắn hạn đây có thể coi như dấu hiệu tốt. Tuy nhiên điều này không nên kéo dài mãi bởi lợi suất trái phiếu ở mức này cho thấy các thị trường khác đang căng thẳng đến thế nào”.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng lợi suất trái phiếu chính phủ Anh phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Ngân hàng Trung ương Anh sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục trong tương lai gần bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế Anh hết sức u ám.

Phiên này lợi suất trái phiếu chính phủ Anh ở mức 2,22% từ mức 2,62% những tuần gần đây và 3,88% vào tháng 2/2011.

Nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ Anh tăng tương phản hoàn toàn với nỗi sợ của một số nhà đầu tư lớn vào đầu năm 2010. Ông Bill Gross, người điều hành quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới PIMCO, cảnh báo về khả năng có một đợt bán tháo và lợi suất tăng cao bởi nợ công của Anh cao.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật