Lợi nhuận Samsung giảm mạnh do sự cố Note 7

(ĐTTCO)-Ngày 27/10, Công ty điện tử Samsung (Samsung Electronics) - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu, đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 với lợi nhuận sụt giảm mạnh do sự cố liên quan đến dòng điện thoại Galaxy Note 7 vừa qua.

 Lợi nhuận Samsung giảm mạnh do sự cố Note 7 ảnh 1

Theo báo cáo của công ty, so với cùng kỳ năm trước doanh thu bán hàng trong quý vừa qua đạt 47.820 tỷ won (42,3 tỷ USD), chỉ giảm 7,5% so với mức 51.680 tỷ won cùng kỳ năm trước, tuy nhiên lợi nhuận lại giảm mạnh từ mức 7.300 tỷ won xuống 5.200 tỷ won (4,6 tỷ USD), tức là giảm tới 29,7%. So với quý 2 năm nay, doanh thu và lợi nhuận trong quý vừa qua cũng giảm lần lượt là 6,13% và 36,15%.

Theo giải trình của công ty, sự cố cháy nổ pin dẫn đến việc công ty này phải thu hồi và ngừng sản xuất toàn bộ dòng điện thoại thông minh Galaxy Note 7 là nguyên nhân chính khiến lợi sụt giảm mạnh.

Cụ thể, vụ việc trên đã khiến lợi nhuận mảng công nghệ di động (IT Mobile) sụt giảm mạnh xuống mức 1.000 tỷ won, trong khi hai mảng kinh doanh khác khác là bán dẫn và màn hình vẫn đạt mức lợi nhuận tương đối tốt là 3.370 tỷ won và 1.200 tỷ won.

Theo các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc, doanh thu bán hàng của Samsung Electronics chiếm khoảng 14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Về mặt xuất khẩu, chỉ riêng doanh thu mảng di động của Samsung đã chiếm tới 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc và nếu tính doanh thu của cả tập đoàn Samsung thì con số này lên tới 25%. Do đó sự cố Galaxy Note 7 vừa qua của tập đoàn Samsung đã trực tiếp gây ra ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến xuất khẩu của nước này. Ngoài ra, nếu tính cả các nhà thầu phụ có liên quan thì sức ảnh hưởng của sự cố trên đối với ngành chế tạo xuất khẩu của Hàn Quốc là rất lớn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật