Lo ngại bong bóng chứng khoán, quỹ nhà nước Trung Quốc bắt đầu bán ra

Bloomberg

(ĐTTCO) - Trung Quốc đã hành động để hạ nhiệt cơn điên đầu cơ trên thị trường chứng khoán 9,5 nghìn tỷ đô la của họ, làm dấy lên lo ngại về bong bóng vốn cổ phần mới.

Lo ngại bong bóng chứng khoán, quỹ nhà nước Trung Quốc bắt đầu bán ra

Dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang lo ngại về bong bóng chứng khoán đã xuất hiện vào cuối ngày thứ Năm 9-7, khi 2 quỹ thuộc sở hữu chính phủ công bố kế hoạch cắt giảm việc nắm giữ cổ phiếu đang tăng vọt trong tuần này.

Hôm thứ Sáu 10-7, Thời báo Kinh tế Trung Quốc đã cảnh báo về sự nguy hiểm của thị trường tăng trưởng điên cuồng, trong khi Caixin báo cáo rằng các cơ quan quản lý đã yêu cầu các công ty quỹ tương hỗ giới hạn quy mô của các sản phẩm mới.

Các thương nhân cho biết các động thái này đã dẫn đến một cảnh báo từ giới chức Trung Quốc rằng sự bùng nổ của thị trường vốn đất nước đã đi quá xa, quá nhanh. Trong khi sự cổ vũ từ các phương tiện truyền thông nhà nước đã giúp đốt cháy lợi nhuận vào cuối tháng trước, các nhà chức trách dường như muốn thiết kế một thị trường tăng trưởng ổn định thay vì lặp lại bong bóng kết thúc trong vụ sụp đổ trị giá 5 nghìn tỷ đô la 5 năm trước.

Niu Chunbao, một nhà quản lý quỹ tại Shanghai Wanji Asset Management Co., cho biết “tín hiệu không thể rõ ràng hơn điểm này."

Chỉ số SSE 50 của các cổ phiếu lớn nhất Thượng Hải đã giảm tới 3% vào thứ Sáu. Chỉ số này đã đóng cửa hôm thứ Năm trong vòng 2 điểm phần trăm của mức cao nhất trong năm 2015.

Hội đồng quốc gia về quỹ an sinh xã hội của Trung Quốc - quỹ hưu trí quốc gia của đất nước - cho biết họ dự định bán cổ phần với tỷ lệ 2% trong Công ty bảo hiểm nhân dân của China Ltd., quỹ này giám sát khoảng 2,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (314 tỷ USD). Quỹ cho biết việc bán này là một phần trong các hoạt động thoái vốn thường xuyên của họ.

Quỹ Đầu tư Công nghiệp mạch tích hợp quốc gia - một quỹ bán dẫn được nhà nước hậu thuẫn nhằm mục đích thúc đẩy các nhà sản xuất chip ở Trung Quốc - đã công bố kế hoạch giảm cổ phần tại 3 công ty: Nhà sản xuất dệt may Công ty Công nghiệp Vô Tích Taiji, Công ty Công nghệ Goodix Thâm Quyến và Công ty Hàng hải Bắc Kinh.

Vai trò của các quỹ được nhà nước hậu thuẫn trong bối cảnh thị trường Trung Quốc đã trở nên rõ ràng trong quá trình chứng khoán năm 2015, khi các công ty như China Securities Finance Corp và Central Huijin Investment Ltd. Đã hành động để chống lại tổn thất vốn cổ phần lớn.

Chứng khoán Trung Quốc đã tăng thêm khoảng 1 nghìn tỷ đô la giá trị trong tuần này - vượt xa mức tăng ở mọi thị trường khác trên toàn thế giới.

Cơ quan quản lý chứng khoán đã thực hiện một số bước để hạn chế hành vi đầu cơ, công bố danh sách 258 nền tảng tài chính ký quỹ bất hợp pháp vào thứ Tư 8-7. Nó cũng cảnh báo các nhà đầu tư tránh xa các nền tảng trái phép.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã lần đầu tiên bán ròng cổ phiếu Trung Quốc trong tháng này vào thứ Sáu, với 4,6 tỷ nhân dân tệ vào lúc 2:47 chiều. giờ địa phương. Họ đã bơm ròng 63 tỷ nhân dân tệ qua biên giới thông qua các liên kết chứng khoán vào tháng 7.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật