Lộ hồ sơ thuế Tổng thống Trump

(ĐTTCO) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thu nhập 153 triệu USD và đã nộp thuế 36,5 triệu USD trong năm 2005, theo các tài liệu thuế vừa tiết lộ.

David Cay Johnston, nhà sáng lập trang web DCReport.org, đã công bố 2 trang bản khai thuế liên bang năm 2005 của ông Trump trong "The Rachel Maddow Show", chương trình do bà Rachel Maddow chủ trì trên Đài MSNBC tối thứ ba 14-3. Johnston, cựu nhà báo The New York Times từ lâu đã đưa tin các vấn đề thuế, cho biết 2 trang từ bản khai thuế liên bang của ông Trump đã được gửi đến bằng đường bưu điện.

Trong bản khai thuế cho thấy ông Trump đã nộp 5,3 triệu USD thuế thu nhập liên bang và 31 triệu USD thuế tối thiểu thay thế (AMT). Tỷ phú bất động sản cũng báo cáo khoản thua lỗ khổng lồ 103 triệu USD trong năm 2005, nhưng chi tiết không có trong 2 trang này. Theo bản khai, ông Trump đã nộp thuế thu nhập với thuế suất 24,5%, cao hơn 10% so với mức trung bình của người nộp thuế Hoa Kỳ, nhưng thấp hơn mức 27,4% của người nộp thuế có thu nhập trung bình 1 triệu USD/năm, theo dữ liệu từ Ủy ban Liên hợp về thuế của Quốc hội (CJCT).

AMT là loại thuế liên bang được áp dụng từ năm 1970 nhằm ngăn người giàu lợi dụng các khoản khấu trừ và lỗ hổng thuế để nộp thuế ở mức thấp. Luật AMT yêu cầu người đóng thuế phải tính thuế 2 lần, theo thuế thu nhập thường xuyên và theo thuế AMT, rồi nộp số thuế theo mức cao hơn. Dự kiến từ năm 2016-2025, thuế AMT sẽ thu hơn 350 tỷ USD.

Trước đó, hồi tháng 10-2016, The New York Times tiết lộ bản khai thuế thu nhập bang New York của ông Trump năm 1995, cũng đã được gửi đến cho nhà báo Susanne Craig của báo bằng đường bưu điện. Bản khai này cho thấy ông Trump công bố lỗ 916 triệu USD, chủ yếu do những vấn đề tài chính tại các sòng bạc của ông. Khoản thua lỗ này lớn đến mức cho phép ông Trump khấu trừ thua lỗ, không phải nộp thuế đến 18 năm sau đó. Tuy nhiên, hồ sơ thuế năm 2005 của ông Trump cho thấy ông không hưởng được đầy đủ khoản khấu trừ đó do phải nộp thuế AMT. Nếu không có thuế AMT, ông Trump có thể chỉ phải nộp thuế vài triệu USD trong năm 2005.

Lộ hồ sơ thuế Tổng thống Trump ảnh 1

Rachel Maddow và David Cay Johnston
trong chương trình "The Rachel Maddow Show" trên MSNBC tối 14-3.

Khi là một ứng cử viên tổng thống, ông Trump đã từ chối công bố hồ sơ thuế, phá vỡ truyền thống từ năm 1976. Lúc đầu, ông Trump cam kết sẽ công bố hồ sơ thuế, nhưng sau đó ông tuyên bố chờ Sở Thuế vụ (IRS) hoàn tất kiểm toán. Sau khi nhậm chức tổng thống trong tháng 1, cố vấn của ông, bà Kellyanne Conway cho biết ông Trump đã đổi ý và sẽ không công bố hồ sơ thuế.

Nhà Trắng đã ra tuyên bố phản ứng ngay trước khi tài liệu thuế của ông Trump được công bố, chỉ ra rằng ông Trump là "một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới có trách nhiệm với công ty, gia đình và nhân viên của mình khi không nộp thuế nhiều hơn yêu cầu hợp pháp".

Tuyên bố lên án "việc đánh cắp và công bố bản khai thuế là hoàn toàn trái pháp luật, các phương tiện truyền thông không trung thực có thể tiếp tục đưa nó vào chương trình của họ, trong khi tổng thống tập trung vào công việc, bao gồm cải cách thuế sẽ đem lại lợi ích cho tất cả người dân Hoa Kỳ".

Công bố bản khai thuế liên bang là tội hình sự có thể bị phạt đến 5.000USD và đến 5 năm tù giam. Tuy nhiên, bà Maddow lập luận MSNBC thực hiện quyền theo Tu chính án thứ nhất, công bố thông tin vì lợi ích công chúng, từ lâu luôn yêu cầu ông Trump công bố hồ sơ thuế, trong đó có thể chứa thông tin quan trọng như tặng từ thiện, các nguồn thu nhập, các loại khấu trừ, thu nhập từ tài sản và những chiến lược dùng để giảm thuế.

GIA PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.