Lộ diện người tiết lộ bí mật của NSA

(ĐTTC) - Trong một bài viết công bố lúc rạng sáng ngày 10-6 (giờ VN), tờ Guardian (Anh) đã tiết lộ danh tính của nhân vật đứng đàng sau tiết lộ “động trời nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ”.

Lộ diện người tiết lộ bí mật của NSA ảnh 1

Đó là Edward Snowden (ảnh), 29 tuổi, một nhân viên hợp đồng của CIA (Cục Tình báo Hoa Kỳ) trong vai trò trợ lý kỹ thuật của nhà thầu quốc phòng Booz Allen Hamilton, với mức lương chót vót 200.000 USD/năm. Snowden đã làm việc cho NSA tại Hawaii trong 4 năm qua.

Guardian cho biết việt để lộ nhân thân của Snowden là yêu cầu của chính anh. “Tôi không có ý định ẩn danh vì tôi biết mình không làm gì sai” – Snowden nói. Anh cho biết đã quyết định từ nay sẽ tiết lộ nhiều tài liệu tối mật khác ra công chúng.

Theo Guardian, việc làm của Snowden sẽ khiến anh đi vào lịch sử Hoa Kỳ như  “người thổi còi” quan trọng nhất, xếp ngang với W. Mark Felt (người được mệnh danh “Cổ Sâu” trong vụ Watergate khiến TT Nixon phải từ chức năm 1974), Daniel Ellsberg (người tiết lộ tài liệu mật về Lầu 5 Góc) và Bradley Manning (người cung cấp tài liệu cho WikiLeaks).

Với việc tiết lộ những tài liệu quan trọng của một trong những cơ quan bí mật nhất thế giới – NSA, Snowden hiểu rõ anh sẽ đối đầu với tương lai bất định. “Tôi biết mình sẽ chịu khốn khổ, nhưng tôi sẽ hài lòng nếu bí mật về sự bất công và hành pháp sai trái đang cai trị thế giới tôi yêu quý bị phanh phui ngay lập tức” – Snowden nói.

Anh cho biết không muốn công khai danh tính ngay từ đầu vì sợ công luận sẽ chú ý vào mình: “Tôi không muốn thu hút chú ý của công luận vì không muốn câu chuyện hướng về tôi, mà về những gì Chính phủ Hoa Kỳ đang làm”.

V.A (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.