Lo bị cấm niêm yết ở Phố Wall, các công ty Trung Quốc lên kế hoạch B

(ĐTTCO) - Những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đang tìm kiếm các kế hoạch dự phòng để huy động vốn sau khi Thượng viện Mỹ thông qua luật có thể hất cẳng họ khỏi các sàn giao dịch ở New York.

Lo bị cấm niêm yết ở Phố Wall, các công ty Trung Quốc lên kế hoạch B

Baidu cân nhắc rời khỏi Nasdaq, trong khi NetEase nộp đơn niêm yết ở Hồng Kông.

Những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đang tìm kiếm các kế hoạch dự phòng để huy động vốn sau khi Thượng viện Mỹ thông qua luật có thể hất cẳng họ khỏi các sàn giao dịch ở New York.

Một trụ cột phổ biến của các kế hoạch dự phòng đó là theo đuổi danh sách kép gần nhà hơn, chủ yếu ở Hồng Kông, vì giao dịch trên Phố Wall cho thấy rủi ro chính trị gia tăng.

Nhà phát triển trò chơi NetEase dẫn đầu xu hướng, đã nộp đơn xin ra mắt thị trường chứng khoán Hồng Kông. Niêm yết có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng 6, dự kiến sẽ thu về khoảng 2 tỷ đô la. Công ty có trụ sở tại Quảng Châu được niêm yết trên Nasdaq vào năm 2000.

Một người khổng lồ tìm kiếm Baidu, niêm yết trên Nasdaq từ năm 2005, cũng đang khám phá một cách tiếp cận tương tự khi cân nhắc rời bỏ thị trường có trụ sở tại New York.

Nền tảng đặt phòng du lịch Trip.com Group được cho là đang đàm phán với các ngân hàng về danh sách thứ cấp ở Hồng Kông.

Ba công ty sẽ tham gia xu hướng gần đây của các đồng nghiệp khác, chẳng hạn như Tập đoàn Alibaba, đã tiến hành niêm yết kép tại Hồng Kông vào năm ngoái và JD.com, một công ty thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc trên Nasdaq, cũng đã đăng ký niêm yết thứ cấp trong trung tâm tài chính châu Á.

Các cổ phiếu của NetEase, Baidu, Trip.com, Alibaba và JD.com đều giảm khi mở cửa vào thứ Năm 21-5, cũng như các chứng khoán vốn hóa lớn khác của Trung Quốc được giao dịch ở Mỹ, như PetroChina và China Chemicals & Chemical Corp, mặc dù nhu cầu dầu tăng trở lại Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Mỹ phải đối mặt với áp lực mới từ Washington, những lo ngại được củng cố bởi vụ bê bối kế toán của Luckin Coffee. Thượng viện đã thông qua dự luật hôm thứ Tư 20-5, theo đó sẽ hủy niêm yết công ty Trung Quốc có công ty kiểm toán đã không trải qua một cuộc kiểm tra của các nhà quản lý Mỹ trong 3 năm.

Nghị sĩ John Kennedy, đảng Cộng hòa, nói: "Có rất nhiều thị trường trên khắp thế giới mở cửa cho những kẻ gian lận, nhưng Mỹ không đủ khả năng để trở thành một trong số họ".

"Trong thời gian quá dài, các công ty Trung Quốc đã coi thường các tiêu chuẩn báo cáo của Mỹ, gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư của chúng tôi," ông nói trong bản tin mới. "Các công ty niêm yết công khai nên được giữ theo cùng một tiêu chuẩn và dự luật này tạo ra những thay đổi quan trọng để san bằng sân chơi và mang lại cho các nhà đầu tư sự minh bạch mà họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt."

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật