Liên minh châu Âu ủng hộ WHO trước các chỉ trích của Tổng thống Mỹ

(ĐTTCO) - Liên minh châu Âu đã và sẽ tiếp tục ủng hộ Tổ chức Y tế thế giới, đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

Trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng các động thái gây sức ép và chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh châu Âu tuyên bố họ tiếp tục ủng hộ tổ chức này vì bây giờ không phải là thời điểm đổ lỗi.

lien minh chau au ung ho who truoc cac chi trich cua tong thong my hinh 1
Người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu, bà Virginie Battu-Henriksson. Ảnh: Getty.

Trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lá thư chỉ trích WHO và đe doạ cắt nguồn tài chính cũng như rút khỏi tổ chức này, trong tuyên bố chiều ngày 19/5, người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu, bà Virginie Battu-Henriksson cho biết, Liên minh châu Âu đã và sẽ tiếp tục ủng hộ Tổ chức Y tế thế giới, đặc biệt trong thời điểm hiện nay.

“Đây là thời điểm cần đoàn kết, chứ không phải là thời điểm đổ lỗi cho ai hay làm tổn hại các hợp tác đa phương. Liên minh châu Âu ủng hộ Tổ chức Y tế trong nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và đã cung cấp thêm các hỗ trợ tài chính để thực hiện các nỗ lực này”.

Cùng ngày, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, Josep Borrell cũng khẳng định, châu Âu yêu cầu để Tổ chức Y tế thế giới giữ vai trò dẫn dắt trong việc ứng phó với đại dịch hiện nay, đồng thời cho rằng cách duy nhất để thế giới chiến thắng đại dịch Covid-19 là đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác đa phương dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên EU phản đối các chính sách của Mỹ đối với tổ chức Y tế thế giới. Hồi tháng 4, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngưng đóng góp tài chính cho WHO, nhiều lãnh đạo EU và các nước Đức, Pháp đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của Mỹ.

Hiện tại, trong bối cảnh thế giới thiếu vắng sự lãnh đạo trong đại dịch do hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau gay gắt, châu Âu đang nỗ lực đứng ra bảo vệ WHO, đồng thời thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác.

Đầu tháng này, EU đã chủ trì tổ chức một hội nghị trực tuyến gây quỹ được 7,4 tỷ euro để phát triển vaccine và tài trợ cho các  dự án của WHO.

Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell trong ngày 19/5 cũng nhắc lại lời kêu gọi của EU về việc thế giới chia sẻ các nghiên cứu về vaccine và đảm bảo việc tiếp cận công bằng giữa các quốc gia đối với các sáng chế vaccine  và phương pháp điều trị Covid-19.

Quan điểm này cũng trái ngược với chính sách của chính phủ Mỹ bởi Mỹ đã yêu cầu nhiều hãng dược phẩm, như hãng Sanofi của Pháp, phải dành cho Mỹ quyền ưu tiên tiếp cận với vắc-xin.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.