Nhân vật trong tuần

Liang Wengen - bán rong thành tỷ phú

Liang Wengen (ảnh), tỷ phú vừa soán ngôi “ông trùm tìm kiếm” Robin Li để trở thành người giàu nhất Trung Quốc đại lục, có thể sẽ trở thành nhà tài phiệt đầu tiên được vào Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Liang Wengen - bán rong thành tỷ phú ảnh 1
Cuộc đời Liang Wengen là câu chuyện đáng nể của người dân nghèo đói ở Trung Quốc. Trong mắt đồng nghiệp, Liang được xem như “anh hùng kinh doanh”, tấm gương tự lập nghiệp lớn.

Ban đầu, Liang Wengen khởi nghiệp từ một gian hàng bán rong, tiếp đó ông chuyển sang kinh doanh rượu vang và sợi thủy tinh.

Cuối cùng, Liang đã cùng với 3 doanh nhân: Tang Xiuguo, Mao Zhongwu, Xiang Wenbo đồng sáng lập nên tập đoàn Sany có trụ sở tại Trường Sa, thủ phủ của Hồ Nam ở miền Nam Trung Quốc. Tập đoàn công nghiệp nặng Sany là một cơ sở sản xuất lớn nhất ở Trung Quốc về cung cấp các thiết bị vận tải, máy móc xây dựng công nghiệp.

Theo bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc (Hurun Rich), tài sản của Liang Wengen trong năm 2010 đã tăng đáng kể nhờ sự bùng nổ của thị trường xây dựng và cổ phiếu tăng gấp đôi.

Điều này đã đưa ông Liang từ vị trí thứ 4 năm ngoái lên chiếm vị trí quán quân trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Những thay đổi về cổ phần của Liang Wengen trong tập đoàn Sany thể hiện khá rõ nét tính cách tự giác lao động và trách nhiệm xã hội.

Theo danh sách mới nhất do tạp chí Forbes công bố đầu tháng 9-2011 Trung Quốc có 146 tỷ phú, tăng 20 người so với năm 2010. Cùng với tạp chí Hurun, Forbes xếp Liang Wengen là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đại lục. Ước tính đến tháng 9-2011, tài sản của ông là 9,3 tỷ USD, soán ngôi đầu bảng của ông trùm tìm kiếm Baidu Robin Li. Nguồn tài sản của ông Liang đến từ Tập đoàn cơ khí xây dựng hạng nặng Sany do ông sáng lập và làm Chủ tịch. Sau 2 thập niên, Sany đã phát triển lớn mạnh, thuê mướn 53.000 nhân viên trên khắp thế giới, đạt doanh số trên 7 tỷ USD.

Tập đoàn Sany hiện vẫn tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế, chủ yếu thông qua việc thành lập một hệ thống tiếp thị quốc tế, phát triển cơ sở sản xuất và đối tác ở nước ngoài. Hiện nay, Sany đã xây dựng 30 công ty con ở nước ngoài, thiết lập quan hệ thương mại với hơn 150 quốc gia và xuất khẩu sản phẩm đến hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, Liang Wengen còn được biết đến như “anh hùng cải cách chứng khoán”, lãnh đạo Sany thực hiện thành công cuộc “cải cách cổ phiếu chứng khoán đầu tiên của Trung Quốc”.

Cuối tháng 9, các phương tiện truyền thông Trung Quốc và nước ngoài đưa tin Ban Tổ chức Trung ương Đảng đã hoàn tất thủ tục kiểm tra đối với ông Liang và nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, ông Liang sẽ được bầu làm ủy viên hoặc ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong Đại hội Đảng toàn quốc tháng 10-2012. Sự kiện nhà tài phiệt Liang có khả năng trở thành đảng viên cấp cao tại đất nước có khoảng 80 triệu đảng viên thực sự là biến chuyển lớn.

Giới bình luận nhận xét: Thông điệp là Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn có mối quan hệ tốt với khu vực tư nhân và các doanh nhân giàu có, dẹp bỏ mối quan ngại rằng công ty nhà nước chiếm giữ thế lực và tài sản đất nước.

Cũng có một số doanh nhân nổi tiếng, thí dụ CEO Tập đoàn Haier Ruimin Zhang, ủy viên Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng công ty của họ thuộc sở hữu nhà nước. Theo một số chuyên gia, ranh giới giữa khu vực nhà nước và tư nhân tại Trung Quốc khá mờ nhạt.

Và từ năm 2002, Đảng Cộng sản Trung Quốc rộng cửa tuyển doanh nhân khi nguyên Chủ tịch nước Giang Trạch Dân tuyên bố khu vực tư nhân quan trọng đối với tương lai Trung Quốc. Khu vực tư nhân góp phần tạo việc làm, đóng góp thuế và kim ngạch thương mại, cả Chính phủ và khu vực tư nhân đều có lợi trong sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

(Tổng hợp)

LÊ NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.