LHQ cảnh báo dịch Covid-19 sẽ kéo theo 'nạn đói như trong Kinh thánh'

BBC
(ĐTTCO) - 250 triệu người có thể bị đói và Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia phải hành động ngay vì không còn thời gian.

Liên Hợp Quốc ngày 21/4 cảnh báo thế giới có nguy cơ đối mặt với nạn đói “có quy mô như được đề cập trong Kinh thánh” do đại dịch Covid-19, theo BBC.

Ông David Beasley, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cho biết cần có hành động khẩn cấp để tránh thảm họa.

Một báo cáo ước tính rằng số người bị đói có thể tăng từ 135 triệu đến hơn 250 triệu. Những người có nguy cơ cao nhất là ở 10 quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột, khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu, theo WFP.

Báo cáo lần thứ tư toàn cầu hàng năm về khủng hoảng lương cho biết đó là các quốc gia Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo, Afghanistan, Venezuela, Ethiopia, Nam Sudan, Sudan, Syria, Nigeria và Haiti.

Lien Hop Quoc canh bao dich keo theo 'nan doi nhu trong Kinh thanh' hinh anh 1 6720.jpg

Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo, Afghanistan, Venezuela, Ethiopia, Nam Sudan, Sudan, Syria, Nigeria và Haiti là những quốc gia có thể bị ảnh hưởng nặng nhất. Ảnh:Guardian.

Theo báo cáo, 61% dân số Nam Sudan bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lương thực năm ngoái.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, một phần Đông Phi và Nam Á đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng do hạn hán và nạn châu chấu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong một cuộc họp video, ông Beasley nói rằng thế giới phải “hành động khôn ngoan và nhanh chóng”.

“Chúng ta có thể phải đối mặt với nhiều nạn đói với quy mô như trong Kinh thánh trong vài tháng tới”, ông nói. “Sự thật là chúng ta không có thời gian”.

“Tôi tin rằng với chuyên môn và sự hợp tác của chúng ta, chúng ta có thể tập hợp các đội ngũ, triển khai các chương trình cần thiết để chắc chắn đại dịch Covid-19 không trở thành khủng hoảng về người và thực phẩm”, ông Beasley nói trong một lời kêu gọi hành động.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.