Larry Tesler người tạo lệnh copy và pase qua đời ở tuổi 74

(ĐTTCO) - Nhà khoa học Larry Tesler được sinh ra ở vùng Bronx (New York) vào năm 1945, làm việc trong giai đoạn tạo ra máy tính vào những năm 1960 nhằm mục đích làm cho chúng dễ tiếp cận, trực quan hơn và cũng là người tiên phong về điện toán cá nhân, vừa qua đời ở tuổi 74.

 Nguồn:Rick E. Martin

Nguồn:Rick E. Martin

Ông Tesler từng làm việc cho các công ty blue-chip bao gồm Apple, Amazon và Yahoo. Tesler đã bắt đầu sự nghiệp tại công ty photocopy Xerox’s Palo Alto Research Center (Parc - Thung lũng Silicon) trước khi được tuyển dụng bởi người sáng lập Apple, Steve Jobs. Tesler đã làm việc tại Apple trong 17 năm và vươn lên đến hàng ngũ những người đứn đầu trong giới khoa học.
Ông chuyên về thiết kế giao diện người dùng và đặc biệt nổi tiếng vì đã nghĩ ra lệnh cắt và dán (copy and paste) cùng với đồng nghiệp Tim Mott tại Parc. Nó cập nhật phương pháp chỉnh sửa cũ, trong đó mọi người sẽ cắt một phần văn bản in và dán chúng ở nơi khác. Lệnh được tích hợp vào phần mềm Apple trên máy tính Lisa vào năm 1983 và trên chiếc Macintosh đầu tiên vào năm tiếp theo.
Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với BBC, ông đã nói về văn hóa tại Thung lũng Silicon. Ông nói: “Sau khi bạn kiếm được một số tiền, bạn không thể nghỉ hưu, bạn dành thời gian tài trợ cho các công ty khác. Có một môi trường rất phấn khích, có thể chia sẻ những gì bạn đã học được với thế hệ tiếp theo”.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.