Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên

(ĐTTCO) -  Sau cuộc gặp riêng sáng nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In đã kết thúc vòng đàm phán đầu tiên.
Ông Kim Jong Un và bước đi lịch sử ngày 27/4 Đúng 9h30 giờ Seoul (7h30 giờ HN), ông Kim Jong Un đã bước bước đi lịch sử, đi qua đường phân giới ở khu phi quân sự DMZ giữa hai miền để tiến tới gặp Tổng thống Moon Jae In.

- Kim Jong Un là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên băng qua vĩ tuyến 38 kể từ 1953.
- Thượng đỉnh liên Triều thứ 3 sau các năm 2000 và 2007.
- Cơ hội lịch sử để thỏa thuận hòa bình, chấm dứt tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật từ 1953 vẫn còn.

1300
 • Những ai tham dự?

  Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 1

  Ngoài nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, thành phần hai đoàn đàm phán như sau:

  Triều Tiên

  - Kim Yong Nam, chủ tịch nước;

  - Kim Yong Chol, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo;

  - Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, lãnh đạo cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên.

  Hàn Quốc

  - Chung Eui Yong, cố vấn an ninh quốc gia, từng đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim và đến Washington gặp ông Trump hồi tháng 3;

  - Suh Hoon, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia;

  - Cho Myoung Gyon, bộ trưởng thống nhất;

  - Kang Kyung Wha, ngoại trưởng;

  - Song Young Moo, bộ trưởng quốc phòng.

  Ảnh: AP.

 • Hội đàm buổi sáng kết thúc, ông Kim về lại Triều Tiên ăn trưa

  Cuộc hội đàm trong buổi sáng đã kết thúc và hai nhà lãnh đạo sẽ ăn trưa. Ông Kim Jong Un và đoàn sẽ băng qua biên giới, trở về triều Tiên dùng bữa trưa, sau đó quay lại.

 • Triều Tiên rà chất nổ, phun chất tẩy uế

  Theo phóng viên Reuters tại hiện trường, trước khi ông Kim bước vào Nhà Hòa bình trên lãnh thổ Hàn Quốc, đội an ninh Triều Tiên đã tiến hành rà phá bom mìn, dò tìm thiết bị nghe lén, cũng như phun thứ dường như là chất tẩy uế trong phòng, lên ghế ngồi và lên sổ lưu niệm.

 • Việc ông Moon bước qua biên giới là ngoài dự kiến

  Lanh dao lien Trieu ket thuc vong dam phan dau tien hinh anh 2

  Nhà Xanh cho hay việc tổng thống Hàn bước qua giới tuyến quân sự đi vào lãnh thổ Triều Tiên cùng ông Kim không nằm trong kế hoạch. Dường như đây là chủ ý của ông Kim và được đưa ra bất ngờ. Ảnh: Reuters.

 • Ông Kim: 'Sao lại khó để đi đến đây như vậy?"

  Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 3

  Khi mở đầu cuộc trò chuyện, ông Kim Jong Un nói với tổng thống Hàn rằng hai bên nên gặp nhau thường xuyên hơn.

  "Khi tôi đi bộ qua đây, tôi nghĩ, sao lại khó để đi đến đây như vậy... Đường phân chia không quá cao đến nỗi không thể băng qua. Quá dễ để bước qua đường đó và mất 11 năm chúng ta mới gặp nhau ở đây", ông Kim nói.

  Ảnh: AP.

 • Lanh dao lien Trieu ket thuc vong dam phan dau tien hinh anh 4

  Hàn Quốc đã sửa sang căn phòng tại Nhà Hòa bình nơi diễn ra cuộc gặp với vật dụng và cách trang trí mang biểu tượng hòa giải, thống nhất. Đồ họa: CNN.

 • Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 5

  Sau gần hai thập kỷ kể từ cuộc gặp đầu tiên và 11 năm từ gặp gỡ lần thứ hai, lãnh đạo hai miền trên bán đảo Triều Tiên mới một lần nữa bắt tay trong một ngày lịch sử.

 • Người dân Hàn Quốc dõi theo cuộc gặp lịch sử

  Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 6

  Đám đông người dân tụ tập tại một ga tàu điện ở Seoul để theo dõi cuộc gặp qua tivi. Khi ông Kim và ông Moon bắt tay rồi ông Kim bước qua đường biên giới, họ vỗ tay và đồng loạt ồ lên.

  "Tôi đến đây để xem thời khắc này cùng với mọi người, vì đó là thời khắc lịch sử nên tôi muốn ở cùng mọi người khi tôi chứng kiến", ông Ji Kwang Jin (người đàn ông mặc áo thun vàng trong ảnh), nói với CNN.

  Ảnh: CNN.

 • Tôi hy vọng 11 năm đã mất trong quá khứ không bị lãng phí

  Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 7

  Hai nhà lãnh đạo đã có phát biểu trước báo giới trước khi gặp riêng. Dưới đây là phần dịch lại một đoạn phát biểu do chính phủ Hàn Quốc cung cấp, theo CNN.

  Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói: "Kỳ vọng rất lớn và chúng tôi đã rút ra được bài học từ các lần gặp gỡ trước và thậm chí nếu chúng ta có được thỏa thuận tốt nhưng không thực hiện, những người dân có kỳ vọng lớn sẽ cảm thấy thất vọng.

  Tôi hy vọng 11 năm đã mất trong quá khứ không bị lãng phí cho đến hôm nay, và chúng ta có thể gặp nhau thường xuyên hơn, suy nghĩ cùng nhau và 11 năm qua sẽ không bị lãng phí. Tôi hy vọng sẽ viết nên chương mới sẽ chúng ta. Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra khởi đầu mới và tôi đến đây chính với cam kết vậy".

  Đáp lại, Tổng thống Moon Jae In nói: "Mùa xuân đang lan tỏa trên khắp Hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp của chúng tôi là vô cùng quan trọng với cả hai bên. Điều này đương nhiên có nghĩa là chúng ta đang gánh vác trách nhiệm lớn trên vai, đồng chí Kim ạ, lần đầu tiên trong lịch sử ông bước qua giới tuyến quân sự.

  Đây không còn là biểu tượng của sự chia rẽ nữa mà là biểu tượng của hòa bình. Tôi muốn cảm ơn quyết định dũng cảm và mạnh mẽ của ông, Chủ tịch Kim".

 • Hai nhà lãnh đạo tiếp xúc riêng

  Lanh dao lien Trieu ket thuc vong dam phan dau tien hinh anh 8

  Sau khi kết thúc cuộc nói chuyện riêng, hai nhà lãnh đạo xuất hiện trước camera. Phần tiếp theo của cuộc gặp sẽ được tường thuật trực tiếp trên truyền hình.

  Ông Kim nói ông hy vọng hai bên trao đổi "thẳng thắn" để đi đến "kết quả tốt". Ảnh: CNN.

 • "Mời ông ăn mì"

  Ông Moon ca ngợi ông Kim đã đưa ra "quyết định dũng cảm" là băng qua biên giới. Ông Kim đùa vui về việc ông mang theo món mì lạnh nổi tiếng của Triều Tiên đến cuộc gặp, khiến những người Hàn Quốc có mặt thích thú.

  "Tôi hy vọng ông sẽ thực sự thích món mì mà chúng tôi mang sang", ông Kim nói, theo BBC. Hai nhà lãnh đạo sau đó yêu cầu phóng viên rời khỏi phòng để họ "thoải mái hơn".

 • Nhà Trắng chúc mừng

  Lanh dao lien Trieu ket thuc vong dam phan dau tien hinh anh 9

  "Chúng tôi hy vọng cuộc đối thoại sẽ đạt được tiến bộ hướng đến một tương lai của hòa bình và thịnh vượng cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên", thông cáo của Nhà Trắng viết. "Mỹ đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc, và mong chờ các cuộc thảo luận sôi nổi liên tục để chuẩn bị cho cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong Un trong những tuần sắp tới"

 • Cuộc gặp được chuẩn bị kỹ lưỡng

  Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 10

  Từng chi tiết nhỏ nhất của cuộc gặp thượng đỉnh đều đã được tính toán từ bước đi, cái bắt tay và các vật trưng bày. Ngồi ở bàn đàm phán có thể thấy mỗi lãnh đạo chỉ có 2 phụ tá ngồi cùng. Ông Kim được tháp tùng bởi cô em gái Kim Yo Jong, người đã khuấy động Olympic mùa Đông ở Hàn Quốc hồi đầu năm nay. 

  Bàn đàm phán rộng 2018 mm tượng trưng cho sự kiện được tổ chức năm 2018, chiếc bàn có hình chiếc cầu được nối từ 2 mố cầu, ý nói sự hàn gắn. Trong phòng có bức tranh lớn hình núi Kumgang, biểu tượng của hợp tác hai miền về du lịch. Hai nhà lãnh đạo đã đứng trước bức tranh nói chuyện trước khi ngồi xuống đàm phán. Ghế 2 trưởng đoàn to hơn ghế đoàn viên, trên đỉnh lưng ghế có khắc hình Bán đảo Triều Tiên.

 • Hai nhà lãnh đạo chụp ảnh với hai em nhỏ

  Lanh dao lien Trieu ket thuc vong dam phan dau tien hinh anh 11
  Lanh dao lien Trieu ket thuc vong dam phan dau tien hinh anh 12

  Sau khi bước qua biên giới về phía nam, ông Kim cùng ông Moon duyệt đội danh dự. Hai nhà lãnh đạo cũng gặp mặt và chụp ảnh với hai em bé từ Daeseong-dong, ngôi làng của người Hàn nằm trong khu phi quân sự. Ảnh chụp màn hình.

 • Ông Kim ký sổ lưu niệm ở nhà Hòa Bình

  Lanh dao lien Trieu ket thuc vong dam phan dau tien hinh anh 13

  Trong sổ lưu niệm của Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim viết: "Một lịch sử mới hôm nay bắt đầu; kỷ nguyên của hòa bình, bắt đầu của lịch sử". Ảnh: CNN.

 • Cái bắt tay lịch sử

  Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 14
  Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 15
  Lãnh đạo liên Triều kết thúc vòng đàm phán đầu tiên ảnh 16

  Đúng 9h30 giờ Seoul (7h30 giờ HN), ông Kim Jong Un đã bước bước đi lịch sử, đi qua đường phân giới ở khu phi quân sự DMZ giữa hai miền để tiến tới gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. 

  Sau cái bắt tay, ông Kim dắt ông Moon đi về phần lãnh thổ của Triều Tiên trước khi hai ông tươi cười và cùng dắt tay nhau qua đường phân giới - cột mốc lịch sử cho cả hai nước. 

  Ông là lãnh đạo Triều Tiên trong suốt gần 70 năm qua đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc cho cuộc gặp lịch sử.Viết trên sổ lưu niệm của Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim viết: "một lịch sử mới hôm nay bắt đầu; kỷ nguyên của hòa bình, bắt đầu của lịch sử". 


ZING

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.