Làng Xanh ở Bali

Thiên đường du lịch Bali (Indonesia) đang nỗ lực tạo thêm điểm nhấn Làng Xanh nhằm thu hút du khách, đồng thời giáo dục trách nhiệm với môi trường.

Ẩn mình trong các khu rừng tươi tốt của Bali, gần thị trấn trên đồi Ubud, là một trong những ngôi làng đáng chú ý nhất của hòn đảo Green Village. Sự độc đáo của Green Village không chỉ là tất cả 18 ngôi nhà đều được xây dựng gần như hoàn toàn bằng tre, mà còn là hình thức sáng tạo của nó.

Từ cầu thang xoắn ốc thật lớn cho đến một cây cầu bắc qua sông dẫn đến tận cửa ngôi nhà mới nhất, các thiết kế mang đẳng cấp của các biệt thự sang trọng hơn là những túp lều trong rừng. Những nơi ở dành riêng đó là một phần quy hoạch của giám đốc sáng tạo Elora Hardy nhằm mang lại cuộc sống sang trọng, bền vững.

Là con gái của John Hardy - người đã thành lập Trường Xanh Bali để giáo dục một thế hệ sinh viên mới có trách nhiệm với môi trường - cô và đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư của mình cũng cam kết thay đổi nhận thức chung về ý nghĩa của sự phát triển bền vững.

“Bước đầu tiên là tạo ra cuộc sống sang trọng, bền vững và lối suy nghĩ khác biệt” - kiến trúc sư Green Village Defit Wijaya cho biết. Tập trung vào một khu vực chung nhưng ngăn cách bởi những khu vườn kín đáo, các biệt thự được thiết kế theo hướng mở làm tăng cảm nhận về không gian, ánh sáng và khung cảnh đẹp của khu rừng xung quanh cùng với dòng sông Ayung chảy vội.

Ngoài một số gia đình sống trong làng còn có những căn nhà được tu bổ sang trọng và có thể bán giá từ 0,5-2 triệu USD. Cấu trúc lớn nhất và mới nhất nằm ở bên kia sông với 5 tầng cao chót vót trên tán rừng. Những người khách may mắn sẽ đi qua một cây cầu bằng tre và kính để tới cánh cửa xoay hình bầu dục bằng kính của biệt thự. Thiết kế tinh tế và cửa chớp cuộn giúp bảo vệ bên trong khỏi mưa bão.

Làng Xanh ở Bali ảnh 1

Green Village trên đảo Bali.

“Đơn giản” và “tre” là tiêu chí thiết kế quan trọng nhưng cũng có vài sự linh động cho giấy dán tường, mái nhà, điện và nhà bếp cao cấp. Dự án tiếp theo của Wijaya là xây dựng một ngôi nhà với mái 15m - lớn gấp đôi ngôi nhà lớn nhất cho đến nay - và không có bất kỳ cột trung tâm nào.

“Đó là kiến trúc thanh khiết để hít thở không khí trong lành và chạm vào thiên nhiên” - kiến trúc sư Wijaya tự hào. Chuyên gia Mokoho Sumerta của nhà máy cung cấp tre cho Green Village cho biết vật liệu tre được xử lý đặc biệt bằng hỗn hợp boric acid và nước để ngăn chặn nấm mốc, côn trùng, gia tăng đáng kể tuổi thọ công trình từ 7 năm lên vô thời hạn. Khoảng 200 nông dân trên đảo được trả tiền để trồng tre trên diện tích đất nơi họ không được sử dụng cho nông nghiệp.

Giám đốc hoạt động Patrick How kỳ vọng những thiết kế tuyệt vời sẽ cho thấy giá trị của tre: “Nhiều người vẫn nghĩ rằng tre rẻ tiền và chỉ dùng cho các ngôi nhà nhỏ, nhưng chúng tôi đã cho họ thấy tre có thể được sử dụng để làm nhà cao và thực sự định nghĩa lại cách thức sử dụng vật liệu này”.

Nhật Tùng (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.