Làm từ thiện bằng... hàng giả

Khi bắt được hàng giả, cách làm thông thường của các nhà chức trách là thiêu hủy chúng. Nhưng tại Anh, các nhà chức trách có một dự án mới: Dùng hàng giả làm từ thiện. Liệu điều này có vi phạm đạo đức xã hội?

Mua hàng giả là “đồng lõa”

Dĩ nhiên, việc này sẽ không thể chấp nhận nếu hàng giả là những sản phẩm như rượu giả, thuốc giả có thể gây tổn hại đến sức khỏe cộng đồng. Nhưng nhiều người tin rằng có thể sẽ lãng phí khi đem thiêu hủy các loại hàng giả là hàng dệt may, vì chúng có thể được tái sử dụng hữu ích.

Mike Fowler của tổ chức từ thiện Coventry Cyrenians lấy ý tưởng từ một sáng kiến ở Xứ Wales, nơi một cơ quan quản lý thị trường giao quần áo giả họ tịch thu được cho các nhóm từ thiện ở nhà thờ. Những nhóm này sau đó loại bỏ tất cả nhãn hiệu và phát chúng cho những người vô gia cư. Nhưng Fowler còn tiến xa hơn.

Tổ chức từ thiện của ông Fowler chuyên cung cấp nhà ở cho người vô gia cư và chủ yếu lấy ngân sách từ các hợp đồng với chính phủ, cũng như tiền cho thuê các nơi ăn nghỉ của tổ chức. Sau nhiều cuộc đàm phán dài hơi, cuối cùng ông được cơ quan chức năng ở địa phương đồng ý giao xử lý tất cả quần áo giả thu được.

Theo thỏa thuận mới, Coventry Cyrenians phải bảo đảm tất cả quần áo giả nhận được không bị tuồn ra thị trường. Tất cả các nhãn hiệu và logo ở trên quần áo phải bị gỡ bỏ và giao nộp lại cho cơ quan quản lý thị trường địa phương như một phần của tiến trình kiểm toán nghiêm ngặt.

Theo đó, quần áo giả sau khi chuyển về Coventry University sẽ được các sinh viên tình nguyện ngành thời trang tháo bỏ tất cả nhãn hiệu, logo và thiết kế lại. Thậm chí, một chiếc quần short có thể trở thành một túi xách tay. Những sản phẩm mới được gắn nhãn “Refreshed” (Làm mới) và sẽ bày bán ở một cửa hiệu Cyrenians dự tính khai trương vào tháng 11.

Lợi ích nhiều mặt

Angela Armstrong, người phụ trách quá trình thiết kế lại sản phẩm, cho biết quá trình thiết kế và làm lại nhãn hiệu cho quần áo giả này rất hữu ích cho các sinh viên ngành thời trang. “Các sinh viên được học rất nhiều về thiết kế cũng như về ngành công nghiệp thời trang và tác hại của đồ giả” - Armstrong nói. “Mỗi lần quần áo giả được bán, đó là một cú đánh vào các công ty thời trang lớn và khiến họ không thể tuyển lao động”.

Làm từ thiện bằng... hàng giả ảnh 1

Sinh viên gỡ bỏ nhãn mác, logo và thậm chí những chiếc nút
nếu chúng mang tên thương hiệu bị làm giả.

Vì thời gian của sinh viên có hạn, nên dự án cũng được liên kết với nhà trường để tính điểm học phần cho sinh viên. Vì vậy sinh viên yên tâm và hăng hái làm việc. Ông Fowler khuyến khích những người trước đây vô gia cư trong chương trình từ thiện của ông tham gia dự án này.

Ehsia Mall, 17 tuổi, người tham gia dự án từ lúc khởi đầu, cho biết thông qua dự án cô cảm thấy mình có ích, và học hỏi được các kỹ năng mới qua mỗi ngày. “Tôi được gặp gỡ người già, phát triển kỹ năng dịch vụ khách hàng” - cô nói. “Những kỹ năng học được từ thực tiễn khác xa những gì được dạy ở trường”. Một sinh viên khác, Bronagh Stephenson, lại cho biết tham gia dự án khiến cô tự tin hơn. Cô hy vọng công việc tự nguyện này sẽ giúp cô nhanh chóng tìm được việc làm về sau.

Fowler cho biết tất cả tiền thu được từ việc bán quần áo “Làm mới” sẽ được tái đầu tư vào dự án và cho công tác từ thiện. “Nếu dự án này thành công, nó có thể khuyến khích mô hình này ở những tổ chức từ thiện khác” - ông nói.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.