Lạm phát Eurozone âm trong thời gian tới

 Lạm phát Eurozone âm trong thời gian tới ảnh 1
Trong một trả lời phỏng vấn báo chí hôm cuối tuần, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Vitor Constancio cho biết ông dự đoán tỷ lệ lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ ở mức âm trong các tháng tới, nhưng nhấn mạnh đó chỉ là hiện tượng nhất thời chứ không dẫn tới nguy cơ giảm phát tại khu vực này.

Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone trong tháng 11 đã tụt xuống còn 0,3% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do giá năng lượng giảm và thấp hơn mức mục tiêu khoảng 2% mà ECB đặt ra.

Vào đầu tháng 12, ECB đã dự báo lạm phát tại Eurozone sẽ ở mức khoảng 0,7% trong năm 2015. Ông Constancio cho biết hiện ECB dự kiến lạm phát sẽ ở mức âm trong vài tháng tới và các ngân hàng trung ương cần phải theo dõi sát sao tình hình về lạm phát.

Ông nói Khu vực Eurozone không bị giảm phát và không một quốc gia thành viên nào trong khu vực có nguy cơ giảm phát. Chẳng hạn, hoạt động sản xuất gia tăng tại một số nước, như Ireland và Tây Ban Nha, tạo dư địa cho việc tăng lương và qua đó thúc đẩy chi tiêu, chặn lại nguy cơ giảm phát.

Ông cho biết các thể chế khác như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) đều dự báo rằng nền kinh tế Eurozone sẽ còn tiếp tục yếu kém cho đến năm 2018 và điều này đồng nghĩa với việc lạm phát sẽ tiếp tục chịu sức ép sụt giảm cho tới thời điểm đó.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.