Lạc quan trong lo lắng

Biến động về chứng khoán và tiền tệ vừa qua khiến không ít nhà đầu tư (NĐT) e ngại về bóng đen khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ nhanh chóng lan sang khu vực Đông Nam Á. Tại Singapore, chỉ số chứng khoán Straits Times  (STI) đã giảm 15,2% trong tháng 7 với mức thấp nhất kể từ tháng 6-2002 sau khi nhiều NĐT bán đổ bán tháo cổ phiếu do quan ngại về nền kinh tế Trung Quốc cùng tình trạng giá dầu và xuất khẩu tụt giảm.

Theo bà Kum Soek Ching, Giám đốc nghiên cứu khu vực về quản lý tài sản và dịch vụ ngân hàng của Credit Suisse, các thị trường châu Á đang điều chỉnh theo mức độ gia tăng của USD và phản ứng trước một nền kinh tế Trung Quốc yếu hơn so với kỳ vọng. Trong khi đó, Singapore dù nhạy cảm với 2 mối đe dọa này do có những liên kết hữu cơ với lãi suất ở Hoa Kỳ và quan hệ thương mại với Trung Quốc, nhưng những cân đối bên ngoài không đáng lo ngại. Vì vậy, sẽ không có nhân tố nào mang tính nguy cơ dẫn đến một cơn khủng hoảng trầm trọng.

Trưởng kinh tế gia Richard Jerram của Bank of Singapore thì lạc quan cho rằng sức khỏe các nền kinh tế trong khu vực hiện nay khác xa với tình trạng trong những năm cuối thập niên 90. Ông nói: “Các nước trong khu vực giờ đây kinh tế ổn định hơn với nhiều thặng dư đối ngoại, dự trữ ngoại tệ dồi dào và không dễ bị tổn thương vì nợ nước ngoài. Thị trường có thể đã phản ứng thái quá. Kinh tế Hoa Kỳ và châu Âu đã hồi phục vững chắc hơn so với các năm trước. Chúng ta chắc chắn phải quan ngại về Trung Quốc với những vấn đề sâu sắc mang tính cơ cấu, nhưng đây cũng không phải là chuyện mới và cũng khó xảy ra thay đổi đột ngột về tăng trưởng”.

Một kinh tế gia khác cũng lạc quan không kém là ông Leong Wai Ho của Ngân hàng Barclays, nhận định sẽ không có chuyện ngân hàng hay doanh nghiệp phá sản, nhưng nếu nỗi lo lắng và sợ hãi của NĐT không được giải thích thỏa đáng sẽ kéo những âm hưởng khôn lường. Theo ông Chung Chun He, một nhà môi giới chứng khoán, hãy còn quá sớm để cho rằng khủng hoảng đang âm ỉ, nhưng cần phải lưu ý tâm trạng bi quan của NĐT và việc bàn tán dự liệu và xử lý tình huống khi khủng hoảng xảy ra là điều cần thiết.

Lạc quan trong lo lắng ảnh 1

Người Singapore xếp hàng chờ đổi tiền từ sáng sớm trước một quầy giao dịch ngoại tệ tư nhân.

Thật vậy, những biến động trên thị trường tài chính tiền tệ đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường nhật của người dân Singapore và các nước láng giềng. Các quầy đổi ngoại tệ tại Singapore vào trưa thứ hai đầu tuần (24-8) đã nườm nượp người đến đổi tiền khi tỷ giá đồng ringgit Malaysia (MYR) giảm xuống ngưỡng tâm lý với 1 đô la Singapore (SGD) ăn hơn 3,0166 MYR, giảm 19% so với cách đây 1 năm.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo The Straits Times, ông May Koo, 59 tuổi đã về hưu, cho biết người thân của ông ở Malaysia đang đau khổ vì con cái đang học hành ở Singapore và như vậy chi phí sinh hoạt sẽ tăng vì số tiền SGD chuyển đổi từ MYR sẽ ít hơn. Một người khác được hỏi là ông Yeo tiết lộ đã mua bất động sản ở Malaysia và bây giờ nếu bán chắc chắn lỗ vì chênh lệch tỷ giá.

Đồng SGD lên giá sẽ khiến người Singapore hưởng lợi khi sang Malaysia mua sắm trong những ngày cuối tuần. Nhưng xét về tổng thể, ngành du lịch và bán lẻ của Singapore sẽ bị ảnh hưởng khi người Indonesia và Malaysia chiếm 1/3 lượng du khách đến Singapore, vì số tiền họ tiêu xài bằng SGD sẽ ít hơn. Dù sao tình trạng mất giá của đồng MYR sẽ không kéo dài.  Theo ông Tan Teck Leng, chiến lược gia ngoại hối của Ngân hàng UBS, thị trường đang có những động thái quá mức đối với những thông tin tiêu cực. MYR thật sự đang bị định giá thấp và mức tỷ giá này sẽ không thể duy trì trong vòng 12 tháng tới.

Singapore, ngày 26-8-2015

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.